Có lẽ là phụ nữ ai cũng từng nhiều lần so sánh chồng, hoặc ít nhất là “phải chi chồng mình được như chồng nhà người ta”…

Không biết từ khi nào cụm từ “… nhà người ta” lại được người người, nhà nhà dùng để ví von, so sánh; và dường như nó đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người. Không chỉ các bậc cha mẹ dùng để so sánh con mình với ‘con nhà người ta’; mà ngay cả những ông chồng, bà vợ cũng áp dụng thường xuyên. Nhất là các bà vợ, khi không hài lòng về chồng mình thì thường hay mang ‘chồng nhà người ta’ ra để so sánh, ước ao.

Nhưng chị em có biết, việc so sánh bạn đời với người khác tưởng vô hại; nhưng thực tế nó như những con sóng ngầm dẫn đến mâu thuẫn gia đình; thậm chí còn khiến cho nhiều cuộc hôn nhân lục đục, rạn nứt… 

Có muôn vàn lý do để các bà vợ so sánh chồng mình với ‘chồng người ta’

Là vợ nào cũng từng ít nhất một lần hoặc rất nhiều lần so sánh chồng mình với ‘chồng người ta’. Với chị em thì có muôn vàn lý do để mang chồng mình ra để so sánh với ‘bên ấy’: nào là kiếm tiền không giỏi bằng chồng người; nào là ‘chồng người ta’ đi làm về là biết phụ giúp vợ cơm nước, con cái; hoặc cũng có khi là tị nạnh “chồng người ta luôn tặng quà sinh nhật cho vợ, mà sao anh chẳng có gì vào ngày sinh nhật của em”; …

Có muôn vàn lý do để các bà vợ so sánh chồng mình với ‘chồng người ta’
Phụ nữ đừng dại dột chê bai, so sánh chồng mình với người đàn ông khác nhé.

Việc các bà vợ thần tượng hóa ‘chồng nhà người ta’ không hẳn là bởi đã chán chồng; cũng chẳng phải còn sự mơ mộng viển vông của thời thiếu nữ; mà bởi những thiếu hụt, mâu thuẫn trong đời sống của người phụ nữ đang chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Khi đó chị em tìm kiếm sự tốt đẹp bên ngoài; và coi đó là sự giải tỏa tâm lý, nói ra để đỡ bức xúc; nhưng trong sâu thẳm họ vẫn thương chồng, yêu chồng nhiều lắm. 

Phụ nữ ơi! Trên thực tế thì không phải ‘chồng nhà người ta’ lúc nào cũng hoàn hảo không có nhược điểm gì; chỉ là những gì chúng ta thấy ở họ là cái vỏ bề ngoài; là những điều họ muốn người khác nhìn thấy đó thôi.

Vợ khôn muốn giữ chồng thì đừng bao giờ so sánh chồng mình với ‘chồng nhà người ta’

Có lẽ, mỗi người chúng ta thường có thói quen thể hiện ra những thứ tốt đẹp cho người ngoài; nhưng lại nặng nề với chính người thân quen. Còn chị em thì cứ thích lấy chồng thiên hạ ra để đo đếm chồng mình; chị em có biết đây chính là cái dại nhất của phụ nữ, khiến chồng chán chồng chê không.

Bên cạnh đó, chị em luôn cho những điều tốt của chồng mình thì là đương nhiên; ví như: đương nhiên anh phải yêu chiều mình, phải lăn lộn kiếm tiền đưa cho mình; mà không bao giờ hoặc rất ít khi nghĩ đó là cả sự cố gắng, là ưu điểm của chồng. 

Vợ khôn sẽ không bao giờ so sánh chồng mình với ‘chồng nhà người ta’
Hãy vì nhau cùng cố gắng người nhé (ảnh minh họa: internet).

Việc so sánh chồng mình với người khác chính là sự tổn thương lớn nhất chạm đến lòng tự trọng của người đàn ông; khiến tình cảm vợ chồng bị mài mòn theo thời gian. Thế nên, thay vì chê bai, so sánh, là vợ chồng hãy cùng nhau cố gắng, vun đắp cho tổ ấm của mình; mỗi người tự biết cách điều chỉnh, hoàn thiện bản thân vì nhau. Có như vậy, hôn nhân mới hạnh phúc bền chặt theo thời gian.

Còn những chị em nào vẫn chưa hài lòng về chồng mình; hay vẫn còn đang khó chịu ấm ức điều gì đó; thì hãy một lần nhìn lại chồng; hãy nhìn vào những ưu điểm của anh ấy chắc chắn sẽ thấy chồng mình có nhiều điều tốt; chứ không phải chỉ toàn những điểm khó ưa.

Là vợ khôn thì đừng nên so sánh chồng mình với ‘chồng nhà người ta’. Bởi biết đâu, trong mắt ‘nhà người ta’ chồng bạn cũng đang được ngưỡng mộ đó thôi.