Trong hôn nhân, sự thỏa hiệp giữa hai vợ chồng là điều cần thiết để có cuộc sống yên ấm. Song có những điều tối kỵ, mà người vợ khôn ngoan sẽ không bao giờ đòi hỏi chồng.

Người xưa đã nói: “Đến với nhau đã khó, sống với nhau trọn đời càng khó hơn”. Đôi khi, trong cuộc sống vợ chồng chỉ vì một câu nói; hoặc một hành động rất nhỏ cũng có thể khiến hạnh phúc gia đình rạn nứt, tan vỡ.

Thế nên, là một người vợ khôn ngoan, để hôn nhân luôn bền vững và hạnh phúc; sẽ không bao giờ đòi hỏi những điều quá giới hạn chịu đựng của chồng.

1. Không bao giờ đòi hỏi chồng lựa chọn giữa vợ và mẹ

Chuyện mẹ chồng nàng dâu khó hòa hợp không phải là hiếm. Nhưng cho dù vấn đề với mẹ chồng có căng thẳng đến đâu đi nữa; thì phụ nữ cũng đừng bao giờ dồn chồng mình vào đường cùng khi bắt chồng lựa chọn: “Hoặc là mẹ, hoặc là vợ, anh chọn đi!”.

Người vợ khôn ngoan sẽ ý thức được rằng, đây là một yêu cầu vô cùng tàn nhẫn với người chồng của mình. Bởi họ hiểu rằng, hai người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời của chồng mình chính là vợ và mẹ. Khi mối quan hệ giữa vợ và mẹ không tốt đẹp, khiến người chồng phiền lòng; để đến mức dồn anh ấy vào thế đường cùng như thế.

Vợ khôn ngoan sẽ không bao giờ đòi hỏi chồng lựa chọn giữa vợ và mẹ
Người đau khổ nhất chính là người chồng của bạn. Và hãy thử đặt vị trí, nếu sau này bạn cũng làm mẹ chồng; rồi con dâu bạn cũng ép con trai mình lựa chọn như vậy bạn có đau lòng không?

Làm như vậy, không những người vợ chẳng thể giải quyết được mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu; mà còn làm cho mối quan hệ giữa ba người rơi vào tình cảnh khó xử hơn lúc nào hết.

2. Không bắt chồng phải lắng nghe vợ như một người phụ nữ

Trong quá trình chung sống, sẽ có những thời điểm vợ chồng bất đồng, mâu thuẫn, không hiểu nhau. Tuy nhiên, là vợ thì đừng đổ lỗi cho chồng là người không biết lắng nghe và thấu hiểu vợ.

Bởi thực tế, đàn ông và phụ nữ có cách thức và mục đích giao tiếp khác nhau. Trong khi phụ nữ để tâm đến những chuyện nhỏ nhặt, vặt vãnh; thì đàn ông thường không mấy tinh tế ở những việc này. Vì vậy, nếu cứ luôn hy vọng và đòi hỏi chồng có khả năng lắng nghe như một người phụ nữ; thì đó thực sự là đòi hỏi vượt quá khả năng của anh ấy rồi.

Và nếu cứ hy vọng người bạn đời của mình có khả năng lắng nghe; và cảm nhận giống những người bạn gái thân của mình; thì bạn sẽ thất vọng, chán nản về chồng mà thôi.

3. Không được chú ý đến người phụ nữ khác

Đàn ông dù lấy được người vợ xinh đẹp nổi bật; song điều đó cũng chẳng thể ngăn cản họ ngắm nhìn những người phụ nữ khác xung quanh. Bởi đây gần như là thói quen, là bản năng của bất cứ người đàn ông nào. Chỉ cần có một cô gái xinh xắn bước ngang qua trước mắt; tự nhiên họ sẽ hướng mắt dõi theo và ngắm nhìn.

Không được chú ý đến người phụ nữ khác
Với đàn ông, nếu như bị vợ nghiêm cấm không được chú ý đến người phụ nữ khác; thì đó gần như việc họ không thể làm được. Chị em cũng không nên quan trọng hóa vấn đề này, hãy coi đó như một việc bình thường

Bởi là phụ nữ thì ai cũng muốn được những ánh mắt ngưỡng mộ ngoài chồng mình đó thôi; và chị em chỉ cần bận lòng khi chồng có ý định tán tỉnh thực sự một cô nàng nào đó.

4. Không bao giờ đòi hỏi chồng từ bỏ đam mê cá nhân

Trong cuộc đời, ai cũng có những sở thích, những đam mê. Đối với đàn ông, đam mê đó có thể là đam mê liên quan đến công việc; hay chỉ là một thú vui tầm phào mà họ vẫn duy trì như đá bóng, câu cá… Thế nên, nếu chị em đòi hỏi chồng mình phải từ bỏ đam mê cá nhân cũng là hành động đi quá giới hạn.

Chị em có nhớ lúc mới quen và yêu nhau, có lẽ chính vì chính những đam mê ấy mà mình liêu xiêu trước họ không? Thế nên, không có cớ gì người đàn ông của mình phải từ bỏ chúng; chỉ vì hai người đã trở thành vợ chồng.

Không bao giờ đòi hỏi chồng từ bỏ đam mê cá nhân
vợ khôn khéo sẽ biết cách tôn trọng những sở thích lành mạnh của chồng

Có thể, đôi lúc chị em sẽ phiền lòng vì chồng mải mê với sở thích riêng; mà vô tâm với vợ con, gia đình. Những khi ấy, thay vì bắt chồng từ bỏ đam mê của mình; thì một người vợ khéo léo sẽ biết cách góp ý để chồng biết điều chỉnh; và cân bằng lại cuộc sống của mình.

5. Không bắt chồng giống người đàn ông khác

Đôi khi vì không vừa ý, rồi chán chồng, phụ nữ sẽ nảy ra suy nghĩ so sánh chồng mình với người đàn ông khác. Nhưng phụ nữ có biết, một trong những điều dễ khiến đàn ông tự ái nhất đó là bị so sánh với người khác; nhằm mục đích khẳng định anh ấy thua kém những người đàn ông xung quanh.

Không ai là hoàn hảo cả, chồng nhà người khác thì cũng có mặt tốt và mặt chưa hoàn thiện. Thế nên, đừng bao giờ đòi hỏi chồng mình giống “chồng nhà người ta” phụ nữ nhé!

6. Cấm cản chồng không được gặp gỡ bạn bè

Dù là phụ nữ hay đàn ông, dù độc thân hay đã kết hôn; thì ai cũng có những người bạn của mình. Cũng giống như phụ nữ, đàn ông dù đã có vợ nhưng họ vẫn rất cần các mối quan hệ với bạn bè; để thư giãn, để làm ăn, để tâm tình, trò chuyện…

8 điều tối kỵ vợ khôn ngoan không bao giờ đòi hỏi chồng
Với đàn ông bạn bè chí cốt là một phần của cuộc đời (ảnh chụp màn hình: istockphoto/pixabay).

Bởi có nhiều việc, mà vợ chồng chẳng thể chia sẻ; nhưng những người bạn chí cốt sẽ giúp chúng ta giải tỏa. Vậy nên, nếu chị em cấm cản chồng không được gặp gỡ bạn bè nữa; có nghĩa là đang phạm phải một sai lầm lớn trong hôn nhân: kiểm soát thái quá bạn đời. Điều này, sẽ khiến cho ông chồng càng bức bách khó chịu; và không còn muốn ở nhà với vợ nữa.

7. Muốn chồng phải nhớ chính xác tất cả những ngày kỷ niệm

Phụ nữ thường có xu hướng giữ lại những ký ức cảm xúc tốt hơn đàn ông; thế nên họ luôn ghi nhớ rõ những ngày kỉ niệm tình yêu, ngày cưới, ngày sinh nhật… của hai người; trong khi đó, đàn ông không phải ai cũng có thể nhớ hết những ngày đó.

Thế nên, thay vì bắt chồng phải ghi nhớ chính xác những ngày kỉ niệm, dịp quan trọng; người vợ khôn ngoan biết cách nhắc nhở chồng trước những dịp đặc biệt đó. Không phải là anh ấy vô tâm không nhớ được tất cả những ngày đặc biệt với vợ; mà do anh ấy còn để tâm vào những vấn đề quan trọng hơn như sự nghiệp, tiền bạc…

8. Không bao giờ đòi hỏi chồng chia sẻ tất cả các sở thích với vợ

Dù là vợ chồng, có yêu thương và hiểu nhau đến đâu đi chăng nữa; thì có những khoảnh khắc trong cuộc sống chung của hai vợ chồng, cũng cần có những khoảng riêng cho những niềm vui của mình.

Đừng cố bắt anh ấy ngồi xem bộ phim Hàn Quốc sướt mướt với vợ; hay bắt anh ấy chờ đợi bạn đi làm đẹp… Bởi chính những lúc “sống riêng” đó, sẽ có tác dụng tăng cường sự kết nối giữa hai vợ chồng; giúp cả hai thoải mái và không dễ chán nhau.

Hãy dùng sự khéo léo, yêu thương để giữ chặt trái tim người đàn ông của mình; và không bao giờ đòi hỏi chồng mình những gì quá giới hạn phụ nữ nhé!