Chủ Nhật , 17 Tháng Mười 2021
tắm nước nóng diệt virus gây bệnh Covid- 19? chuyên gia nói gì?

Thực hư tắm nước nóng diệt virus Covid-19: Chuyên gia nói gì?

An Nhiên 11/08/21, 15:25

Tắm nước nóng diệt virus gây bệnh Covid-19 là tin đồn đang được lan truyền trên mạng xã hội, thực hư phương pháp này có tác dụng gì không?

Tin đồn tắm nước nóng diệt virus corona lan tràn trên mạng xã hội

Hiện nay, dịch Covid-19 ở nước ta vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Vì thế, việc tìm kiếm những phương pháp dự phòng và chữa bệnh Covid-19 luôn được mọi người quan tâm. Trên mạng xã hội cũng lan tràn nhiều phương pháp trị Covid -19 không có kiểm chứng khoa học.

Trong đó, tắm nước nóng để giảm khả năng lây nhiễm; và tiêu diệt virus corona là một trong những tin đồn đang được chia sẻ trên mạng xã hội; khiến nhiều người quan tâm.

vaxin, covid- 19, tắm nước nóng, gây hại, có được không, có lợi hay hại, có tốt cho da không.
Theo các chuyên gia, thì trên thực tế việc tắm nước nóng có nhiều lợi ích sức khỏe; như giúp thư giãn đầu óc, giảm stress, ngủ ngon, tăng tuần hoàn máu, giảm chứng đau đầu…

Tuy nhiên, tắm nước nóng có thực sự giúp giảm khả năng lây nhiễm; hay tiêu diệt virus corona như chia sẻ (tin đồn) nói trên không?

Tắm nước nóng diệt virus gây bệnh Covid – 19 được không?

Về vấn đề này bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM) khắng định: “Tắm nước nóng tốt cho sức khỏe nhưng không có chuyện diệt được virus gây bệnh Covid-19”.

Theo BS Khanh, tắm nước nóng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện giấc ngủ; nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp thì điều này càng cần thiết.

Song bác sĩ Khanh cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, không có chuyện tắm nước nóng sẽ giúp tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Đây chỉ là tin đồn đoán không có căn cứ khoa học. Nhiều người có niềm tin dùng nước ấm 41 độ C để diệt trừ virus hay giảm tải lượng virus trong cơ thể là sai lầm. Đáng nói hơn cả, nếu ai có suy nghĩ dội nước nóng hơn thế, nóng đến độ bỏng tay… thì càng sai lầm. Virus nằm ở bên trong cơ thể, ở hầu họng… chứ có phải bên ngoài làn da đâu mà hi vọng dội nước nóng để tiêu diệt nó? Đây hoàn toàn là những suy nghĩ cực sai lầm của nhiều người“.

Còn chuyện tin đồn này là lời dẫn từ báo cáo khoa học được đăng tải trên những trang báo chính thống của Nhật Bản, Israel hay Phần Lan…, thì BS Trương Hữu Khanh cho biết: ông chưa thấy bất cứ một thông tin khẳng định nào như vậy cả.

Tắm nước nóng diệt virus gây bệnh Covid -19? Chuyên gia nói gì?, corona, nước lạnh, thường xuyên.
Thực hiện nguyên tắc 5k của Bộ Y tế để phòng tránh lây lan dịch bệnh (ảnh:Pixabay)

WHO và Bộ Y tế cũng không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào rằng hãy tiêu diệt Covid-19 bẳng cách tắm nước nóng. Mọi người không nên lấy đó làm căn cứ cho những hi vọng hão huyền về việc tắm nước nóng trong mùa dịch bệnh.

Lời khuyên của chuyên gia

BS Trương Hữu Khanh cũng đưa ra lời khuyên cho tất cả mọi người rằng: bất cứ ai cũng không nên tin vào lời đồn thổi; cách chữa bệnh Covid-19 trên mạng chưa được kiểm chứng. Dù bạn là F0, đang điều trị tại nhà; hay người khỏe mạnh để phòng tránh bệnh, chữa bệnh đều cần sự giúp đỡ của bác sĩ; không được tự ý dùng cách này cách kia để chữa bệnh Covid-19.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia về tin đồn tắm nước nóng giúp diệt Covid – 19. Bạn có thể tham gia nhóm giúp nhau vượt qua đại dịch để được chia sẻ nhiều thông tin bổ ích hơn.

Xem thêm: