Chủ Nhật , 17 Tháng Mười 2021
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Người tiêm đủ 2 liều vắc xin từ vùng dịch về không phải cách ly tập trung

08/08/21, 16:09

Theo báo Người Lao Động cho biết, Bộ Y tế cho phép những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 trở về từ vùng dịch chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với người trở về từ vùng dịch.

Người tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 về từ vùng dịch; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày
(Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Cụ thể, những người đến hoặc về từ vùng dịch; nếu đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 ( có giấy xác nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng hoặc trên sổ sức khỏe điện tử; liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến hoặc về địa phương); hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận thời điểm có kết quả dương tính và giấy xác nhận khỏi bệnh), khi đến hoặc về các địa phương khác, được tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày. Trong thời gian này, yêu cầu thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế; làm xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 tại nơi lưu trú.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 liều thì phải làm gì?

 Trường hợp người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin thì tự cách ly ở nhà 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Những trường hợp này phải xét nghiệm 3 lần: ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Tiêm vắc-xin cho công nhân tại TP HCM (ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động).

Các trường hợp chỉ đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Báo VietNamNet cho biết, quy định trên chỉ áp dụng cho các vùng dịch lẻ tại các tỉnh. Trước đây, những trường hợp này đều được yêu cầu phải đi cách ly tập trung; hướng dẫn mới của Bộ Y tế có phần nới lỏng hơn.

Đối với các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16, người dân được yêu cầu không di chuyển đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách.

Trường hợp đặc biệt cần di chuyển đến địa phương khác; phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như những người từ vùng dịch trở về.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly y tế nếu thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người từ nước ngoài về nếu đã tiêm đủ liều vắc xin thì việc kiểm tra, công nhận chứng nhận tiêm chủng sẽ theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. Nếu đủ điều kiện chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày; sau đó theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tại nhà.