Sau hơn 1 năm xuất hiện, giống bầu lạ ở Nhật Bản được trồng nhân rộng tại xã Ninh Hưng, tỉnh Khánh Hòa. Do phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường sống nên đạt năng xuất cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây.

Chuyển đổi cây trồng thích hợp

Theo báo Dân Việt, năm 2020, Công ty TNHH Thực phẩm Capsi đã thử nghiệm trồng cây bầu có nguồn gốc từ Nhật Bản tại khu vực xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, doanh nghiệp trồng thí nghiệm 340 cây bầu trên diện tích hơn 300m2. 

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Capsi – Ông Paul Edward cho biết: Do cây bầu Nhật Bản thích hợp với điều kiện khí hậu và đất trồng tại Khánh Hòa nên chỉ sau gần 2 tháng gieo trồng, cây đã bắt đầu cho trái, mỗi cây có thể cho trái liên tục trong vòng 6 tháng. 

Theo tính toán, một vòng đời của một cây bầu sẽ cho từ 8 đến 12 trái, mỗi trái nặng từ 9 đến 12kg. Kết quả này cho thấy, năng suất cây trồng là tương đối cao.

Sau quá trình thử nghiệm, đến tháng 2/2021, liên minh HTX tỉnh, Công ty TNHH Thực phẩm Capsi và UBND xã Ninh Hưng đã liên kết để sản xuất giống bầu Nhật Bản trên địa bàn xã. Doanh nghiệp đã thuê 1.600m2 đất và gieo 1.600 cây bầu. Đến nay cây phát triển tốt, bắt đầu ra hoa và đậu quả.

Trái bầu được trồng thử nghiệm tại Tỉnh Khánh Hòa vừa to vừa nặng (ảnh chụp màn hình).

Bà Nguyễn Thúy Lan – đại diện Công ty TNHH Thực phẩm Capsi tại Khánh Hòa cho biết, bầu sau khi thu hoạch sẽ được doanh nghiệp chế biến bằng cách thái sợi dày khoảng 3mm, bản rộng 3cm, sau đó phơi khô rồi đóng gói. Sản phẩm đóng gói sẽ được bán ra thị trường trong nước một phần nhỏ, còn phần lớn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc. 

Ở Nhật Bản, sợi bầu khô được dùng trong chế biến món ăn, thường được nấu với nước tương và đường, dùng cho món cơm cuộn sushi. Ở Việt Nam, sợi bầu có thể kho với thịt hoặc nấu các món ăn chay….

Sợi bầu khô bán giá 1 triệu đồng/kg

Ông Đinh Văn Dũng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa cho biết: Mô hình trồng bầu được triển khai có kết quả khá tốt, đơn vị đang làm cầu nối để doanh nghiệp chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc và thỏa thuận về việc thu mua sản phẩm cho nông dân. Trước mắt là áp dụng mô hình trên xã Ninh Hưng và các vùng lân cận.

Hiện tại, doanh nghiệp đang xây dựng giá mua trái bầu tươi và theo tính toán sợi bầu khô được bán ở thị trường trong nước có thể lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ông Paul Edward cho biết: Sản phẩm từ quả bầu Nhật Bản của công ty ông rất được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản và Trung Quốc. “Để đáp ứng đủ thị trường tiêu thụ, ngoài điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, điều chúng tôi tâm đắc hơn đó là nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa.

Đặc biệt, nông dân nơi đây chăm chỉ, chịu khó, thông minh. Tôi cũng hy vọng mô hình trồng bầu sẽ không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng. Đồng thời chúng tôi cũng sẵn sàng chuyển giao toàn bộ quy trình kỹ thuật chăm sóc cho người dân địa phương”, ông nói.

Ngày 13/5, trong chuyến tham quan mô hình phát triển cây bầu, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi chúc mừng trong bước đầu thành công của mô hình mới này. Đồng thời cũng yêu cầu Liên minh HTX, UBND xã Ninh Hưng cùng doanh nghiệp tạo điều kiện, khuyến khích người dân tìm hiểu, học hỏi để lựa chọn chuyển đổi cây trồng tại địa phương mang lại giá trị kinh tế.