Vợ không phải người thân. Con có thể la bố mẹ, nhưng với vợ thì không vì đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi“; đây là lời nhắn của người cha dành cho con trai mình trước ngày cưới.

Bức thư của một người cha làm giám đốc một công ty viết gửi cho con trai trước ngày cưới; sau đó bức thư đã được đăng tải trên rất nhiều trang mạng ở Trung Quốc.

Mở đầu bức thư người bố nói với con trai:

Con trai!

Ngày mai là đám cưới của con và bố phải nói vài lời. Bắt đầu từ ngày mai chúng ta có thể sẽ là hai gia đình. Mẹ con và bố không cần sự chăm sóc của con. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời con là chăm sóc cô gái con sẽ cưới ngày mai.

Bố chưa hẳn đã đủ hiểu hết cuộc đời này nhưng cũng có một số thành tựu nhỏ. Bố phải nói rằng, sự hiện diện của mẹ con, đã tạo ra một bước nhảy vọt trong cuộc đời bố. Nhân cơ hội này bố viết vài dòng chia sẻ với con về hôn nhân từ hai người đàn ông với nhau; hy vọng trong hôn nhân con tránh phải đi đường vòng.

Con trai! Con có biết một cuộc hôn nhân tốt dựa trên điều gì không?

Một số người nói khi hai người kết hôn, họ trở thành những người thân; nhưng bố muốn nói với con rằng cho dù con kết hôn bao nhiêu năm; con cũng phải nhớ: Cha mẹ và con cái là người thân; còn vợ chồng là người yêu và hôn nhân phải dựa trên tình yêu thì mới bền vững”.

Con có biết một cuộc hôn nhân tốt dựa trên điều gì không?
Sự bền vững của hôn nhân phải được bắt đầu bằng tình yêu và sự bao dung (ảnh: internet)

“Vợ không phải người thân của con”!

Đây là lời mà người cha muốn con trai mình ghi nhớ

Ông nói “Con có thể hờn trách, la lối bố và mẹ, bởi bố mẹ là người sinh ra con; dù sao thì con vẫn là con trai chúng ta và mối quan hệ này không ai có thể chối bỏ. Nhưng vợ con thì không. Quan hệ với cô ấy là hai bên cùng có lợi, nếu con phạm lỗi thì cô ấy sẽ rời bỏ con bất cứ lúc nào”.

Vị đạo diễn nổi tiếng mà con hâm mộ nhất từng trả lời phỏng vấn khiến bố rất tâm đắc. Khi được hỏi “Giai đoạn này, điều khiến anh cảm thấy hạnh phúc nhất là gì?” Vị đạo diễn đó trả lời: “Vợ có thể cười với mình là tôi thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc. Tôi làm chồng người ta, làm bố con người ta, không có nghĩa là hiển nhiên tôi có được sự tôn trọng và kính trọng của họ. Hàng ngày bạn vẫn cần phải cố gắng giành được sự tôn kính của họ. Đây chính là lý do khiến tôi không buông lơi”.

Bố tin con nhất định cũng giành được sự tôn trọng từ vợ mình

“Nói nhỏ với con nhé! Thực ra kết hôn rất phiền phức và hôn nhân cũng không đẹp đẽ như chúng ta tưởng tượng đâu. Có người từng nói: “Ý nghĩa của hôn nhân là gì? Không phải là thứ khiến bạn vui vẻ mỗi ngày, cũng không phải là thứ khiến bạn luôn có thể cảm nhận được.

Nhiều lúc, thậm chí hôn nhân còn là điều ngược lại. Nó trói chặt chân tay, buộc cùng cả đống chuyện nhỏ nhặt, không liên quan khiến bạn mệt mỏi, nghi ngờ“.

Vợ không phải người thân mà là người bạn đồng hành trên đường đời

Khi con buồn phiền, có một người ở bên nghe con giãi bày, khi con trống trải có một ánh mắt khiến con cảm thấy muốn thay đổi thứ gì đó, còn khi con thất bại, có một cánh cửa luôn mở rộng đón con. Người trong đó không những không hề trách con; thậm chí còn chăm sóc vết thương cho con, buồn vì nỗi buồn của con.

vợ chính là người bạn đồng hành trên đường đời cùng con
Người nắm tay con đi hết cuộc đời chính là vợ của con!

Bố mẹ cũng có thể làm được như vậy nhưng tiếc là sẽ không hiểu được con sâu sắc; và cũng không thể ở bên con lâu đến thế. Rồi sẽ có một ngày bố mẹ đều phải rời xa con. Bên con sẽ chỉ còn vợ, gia đình nhỏ mà con xây dựng.

Đây chính là lý do tại sao phải kết hôn, tại sao phải hết lòng duy trì và bồi đắp cuộc hôn nhân. Thế nên, đây cũng là điều bố muốn nói với con:

Tốt với vợ là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của một người đàn ông

“Những năm con còn nhỏ, bố trong thời kỳ lập nghiệp bận rộn; thế nên mọi việc trong nhà, nuôi dạy con, chăm lo ông bà nội, thăm hỏi người thân, bạn bè… đều là do mẹ con lo liệu.

Hồi đầu bố nghĩ, với phụ nữ thì những việc này là lẽ dĩ nhiên và làm việc nhà chẳng có gì khó. Cho đến một lần, bà ngoại con bị ốm và mẹ con đi chăm bà. Mỗi ngày tan làm bố phải vội về nấu nướng cho con rồi dọn dẹp và trông con học.

Lúc đó, con đang ở cái tuổi nghịch ngợm, chỉ ham chơi; nên mỗi ngày trông con học bố thấy ức chế. Hai tuần đó, bố vô cùng mệt mỏi. Quần áo bẩn chất thành đống trong nhà. Đâu đâu trong nhà cũng bám bụi. Mấy lần bố mệt quá không dậy được nên con phải đi học muộn. Từ sau lần đó, bố mới biết được mẹ con đã vất vả thế nào.

Một tiểu thuyết gia từng nói: “Phải yêu nhường nào mới có thể sẵn lòng đứng trong bếp rửa cả đống bát đĩa đó”. Vấn đề ở đây không phải là thực sự đã làm được gì mà là “động lực” để làm. Một người phụ nữ kết hôn rồi thì tâm tư của cô ấy đều dành cả cho gia đình.

Thế nên, sau này tan làm, con hãy hỏi xem vợ con có cần giúp gì không và san sẻ việc nhà cùng cô ấy. Yêu nhau và lấy nhau, cần phải hiểu những khó khăn của nhau; đánh giá cao đóng góp của nhau cho cuộc hôn nhân“.

Tốt với vợ là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của một người đàn ông
Hãy luôn bên cạnh yêu thương và chăm sóc cho người phụ nữ của đời mình con trai nhé!

Con trai à! Đàn ông tốt với vợ mới có thể thành công

Gia đình chúng ta từng có một lần bị khủng hoảng. Khi đó bố nghỉ việc công chức chuyển sang làm kinh doanh nhưng lại không có kinh nghiệm gì nên bị lừa, không những mất tiền, còn nợ nhiều. Chúng ta phải chuyển đến một căn hộ nhỏ, điều kiện sống kém xa trước, nhiều lúc nơm nớp chủ nợ đến đòi tiền.

Người thân và bạn bè đều dần dần xa lánh chúng ta. Thời gian đó bố rơi vào tuyệt vọng. Bố nói với mẹ con nên ly hôn, như vậy ít nhất mẹ và con sẽ không bị liên lụy. Nhưng mẹ con nói, “chúng ta là người một nhà, sao có thể xa rời nhau được?”

Sau đó, mẹ con đã tìm đến những người nợ tiền chúng ta trước đây đòi trả. Nhiều người đóng sầm cửa lại, bố khuyên mẹ từ bỏ đi, nhưng bà ấy vẫn quyết tâm. Cuối cùng mẹ con thật sự đã gom được một khoản tiền, rồi sau cùng nhà chúng ta gây dựng lại.

Thế nên, bố luôn nói với con, ở nhà chúng ta, mẹ con to nhất và bố con ta nợ mẹ quá nhiều. Khi một người đàn ông gặp thất bại, người có thể ở bên con, giúp đỡ con, vực con dậy chính là vợ của con.

Bố từng đọc một nghiên cứu liên quan đến quan hệ giữa gia đình và sự nghiệp của người đàn ông. Thông qua phân tích những người thành đạt xung quanh và số đông quần chúng, họ rút ra được kết luận như sau: Người đàn ông yêu vợ càng dễ dàng thành công trong sự nghiệp

'Vợ không phải là người thân': Lời ông bố giám đốc nhắn gửi con trai trước ngày cưới
Hãy luôn để con cái tự hào về mình con trai nhé! (ảnh chụp màn hình: istockphoto)

Con trai! Bố cũng hy vọng con sẽ là một người cha tốt!

Có một điều bố phải nói, thực sự người cha có ảnh hưởng đến con cái nhiều hơn mẹ. Bố không muốn con trở thành một người cha, điều bố mong là con trở thành hình mẫu cho các con của mình.

Trong quá trình con trưởng thành, dù bố hay đi công tác, ít ăn cơm nhà; bố vẫn gọi điện mỗi ngày về hỏi tình hình của con. Vì có con, bố không sa đà nhậu nhẹt, không hút thuốc và hình thành thói quen đọc sách.

Bởi vì, bố mong con có một cơ thể khoẻ mạnh và lớn lên bình thường; vì bố biết chẳng thể muốn con đọc sách khi bố ôm điện thoại trên sofa. Muốn một đứa con ngay thẳng và tử tế trong tương lai thì chính người cha phải ở được vị trí ấy…

Hôm nay bố nói hơi nhiều. Mẹ con đang nhờ bố giúp rửa rau, bố không luyên thuyên nữa. Chúc con có được người vợ xinh đẹp, lương thiện, ý chí như mẹ con! (Câu này là mẹ con bắt bố nói). Bố mãi yêu con!

Theo Aboluowang

Có thể bạn quan tâm: