Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cơ thể có 9 việc không nên làm ngay sau khi tập thể dục.

1. Không nên uống quá nhiều nước ngay sau khi tập thể dục

Tập thể dục trong thời gian liên tục khiến bạn ra nhiều mồ hôi, dẫn đến cơ thể bị mất nước nhẹ. Vì thế nhiều người sẽ uống rất nhiều nước ngay sau khi ngừng tập; nhưng thực tế đây là việc làm vô cùng sai lầm.

Bởi vì, sau khi trải qua quá trình vận động liên tục, các mao mạch của toàn bộ cơ thể ở trạng thái giãn nở; khi này việc uống quá nhiều nước sẽ dễ làm cho dạ dày bị giãn nở. Từ đó, sẽ gây ra cảm giác buồn nôn, chướng bụng, đau bụng; cũng như một số triệu chứng khó chịu, có hại cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

sau khi tập thể dục xong bao lâu thì được uống nước
Uống quá nhiều nước sẽ làm giảm nồng độ natri trong cơ thể; và làm cạn kiệt chất điện giải tự nhiên, khiến cơ thể mệt mỏi.

Vậy nên, thời gian uống nước lý tưởng nhất là sau khi tập thể dục 30 phút; hoặc tốt nhất bạn nên uống nước trước khi tập để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

2. Không nên tắm ngay sau khi tập thể dục

Nhiều người có thói quen đi tắm ngay sau khi tập luyện; vì cho rằng việc này sẽ khử độc và giảm mệt mỏi cho cơ thể. Song thực tế, đây là việc làm không khoa học. Vì khi bạn vận động, lượng máu đến các cơ tăng lên.

Sau khi bạn ngừng vận động, thì tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn trong một thời gian; lúc này nếu bạn đi tắm ngay, máu sẽ không đủ cung cấp cho các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể, như: tim và não; bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn; đặc biệt còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

có nên tắm ngay sau khi tập thể dục không
Nhất là nếu tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập thể dục, sẽ gây hại nhiều cho sức khỏe. Do quá trình trao đổi chất của cơ thể được tăng cường khi vận động; khiến các mạch máu dưới da giãn ra và tiết nhiều mồ hôi (ảnh: Pexels).

Tắm nước lạnh ngay sau khi tập thể dục sẽ khiến cho lượng nhiệt lớn tỏa ra trong cơ thể không được điều hòa; gây ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài; phá vỡ sự cân bằng sinh học của cơ thể và dễ sinh nhiều bệnh.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi tập luyện; đợi mạch ổn định rồi mới đi tắm và nhớ là nên tắm bằng nước ấm nhé.

3. Không ăn quá no ngay sau khi tập thể dục

Ăn sau khi tập luyện sẽ giúp cho cơ thể nhanh phục hồi; nhưng bữa ăn quá no và dư chất ngay sau khi tập lại là điều không tốt. Bởi sau khi tập thể dục, bộ máy tiêu hóa của cơ thể chưa sẵn sàng cho việc tiêu hóa; nếu ăn quá no sẽ gây rối loạn chức năng, thậm chí gây ra nhiều loại bệnh.

Để tốt cho cơ thể, bạn nên ăn sau khi tập luyện 30 phút trở ra; và sử dụng những thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe.

4. Không nằm, ngồi xổm nghỉ ngơi ngay sau khi dừng tập

Sau khi tập luyện, lúc này cơ thể sẽ mệt mỏi, các cơ bắp căng cứng; thậm chí có thể bị đau nhức. Vì vậy, ngay sau khi tập nếu bạn nằm, ngồi xổm nghỉ ngơi sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cơ thể; dẫn đến lượng lactate sản sinh ra nhiều hơn; dễ dàng làm cơ thể và các cơ bắp mệt mỏi, căng cứng, đau nhức hơn.

sau khi tập thể dục bao lâu thì được ngồi
Không nên nằm, hay ngồi xổm nghỉ ngơi ngay sau khi tập thể dục

Thế nên, sau mỗi lần tập, bạn nên thực hiện một số hoạt động như đi bộ chậm, tập một vài động tác thư giãn nhẹ nhàng; hoặc đơn giản là hít thở sâu để thúc đẩy máu từ tứ chi trở về tim; tăng tốc độ phục hồi thể lực và loại bỏ mệt mỏi.

5. Không uống rượu, bia

Sau khi tập luyện liên tục và gắng sức, uống rượu bia lúc này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn; bởi cơ thể sẽ phải tập trung để phân giải cồn. Uống rượu bia ngay sau khi tập luyện thể thao còn dẫn đến tình trạng mất nước; khiến bạn cảm thấy khát và đau đầu sau đó. Lâu ngày, thói quen này còn gây ra nhiều bệnh gây hại cho cơ thể.

6. Không sử dụng điện thoại ngay sau khi tập

Thói quen sử dụng điện thoại ngay sau khi tập luyện thể dục có thể làm giảm hưng phấn mà việc tập luyện mang lại. Sử dụng điện thoại ngay sau khi tập, sẽ khiến bạn có thể sẽ phải đối mặt với công việc phức tạp; hoặc những điều không vui cần phải giải quyết.

Vì vậy, bạn hãy cố gắng để cho bộ não nghỉ ngơi ngay sau khi tập luyện bằng cách thư giãn; giữ đầu óc tránh xa các thiết bị điện tử ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng.

7. Không hút thuốc

Hút thuốc lá ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao sẽ khiến phổi của bạn hít phải một lượng lớn khói thuốc; điều này không chỉ làm giảm hàm lượng oxy mà còn khiến cơ thể khó đào thải chất độc hơn bình thường. Khiến cơ thể dễ mệt mỏi, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến phế nang, sự trao đổi khí; dẫn đến tức ngực, khó thở, chóng mặt và mệt mỏi.

8. Không ngồi quạt, điều hòa ngay sau khi tập

Khi tập luyện thể dục thể thao khiến các mạch máu dưới da giãn nở; nhiệt độ cơ thể tăng cao, các lỗ chân lông giãn to hơn, tiết ra mồ hôi nhiều hơn. Nếu ngay sau khi tập mà vào phòng điều hòa; hoặc đứng trước quạt sẽ làm cho các lỗ chân lông trên da co khít lại và mồ hôi không tiết ra được; gây rối loạn chức năng điều tiết nhiệt độ cơ thể; giảm chức năng miễn dịch; dẫn đến cơ thể dễ bị cảm lạnh, đau bụng tiêu chảy, hen suyễn và một số bệnh khác.

vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt
Tốt nhất, chỉ nên ngồi quạt, điều hòa sau khi tập luyện khoảng 30 phút; và nhớ dùng khăn lau khô mồ hôi trên cơ thể hoặc thay đồ tập ra để ngăn ngừa nhiễm bệnh (ảnh: Internet)

9. Không quên thay đồ tập ra ngay

Sau khi tập luyện bạn cần thay đồ tập ướt đẫm mồ hôi ra càng sớm càng tốt. Bởi bộ đồ ướt sũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nó còn có yếu tố gây bệnh.

Không thay đồ tập ra ngay khiến tình trạng vi khuẩn phát triển gây ra ngứa ngáy; và sinh ra mùi hôi cơ thể chỉ trong vòng 30 phút sau đó. Cùng với đó, nếu bạn ngồi quạt hoặc điều hòa với quần áo ướt mồ hôi sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Chỉ một chút lưu ý và thay đổi những thói quen không tốt ngay sau khi tập thể dục bạn sẽ luôn có một thân thể tràn đầy năng lượng.