Chăm sóc cây cảnh vào mùa hè không cẩn thận dễ làm cây bị khô, cháy lá. Dưới đây là 8 mẹo giúp phòng tránh cháy nắng cho cây vào mùa hè hiệu quả.

Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi lo của bất cứ người làm vườn nào, đất đai khô cằn, sâu bệnh sinh sôi, cây cối héo úa là những biểu hiện rõ nhất trong mùa hè nắng nóng này. Trong thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ cần điều chỉnh một số cách chăm sóc thông thường để giúp cây sống sót qua giai đoạn này. Dưới đây là 8 cách giúp bảo vệ cây trồng khỏi ánh nắng mặt trời.

8 mẹo phòng tránh cháy nắng cho cây vào mùa hè

1. Tưới nước cẩn thận

Để chống được thời tiết nắng nóng khắc nghiệt vào mùa hè, cây cảnh cần có bộ rễ khỏe mạnh. Tưới đủ nước, làm ẩm đất thường xuyên sẽ giúp kích thích rễ mọc sâu. Rễ khỏe giúp cây tiếp cận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và chống chịu tốt hơn với nắng nóng mùa hè. Bên cạnh việc tưới đủ nước thì cũng cần lưu ý đến lịch tưới nước hàng ngày, nên tưới vào sáng sớm và chiều mát.

Tưới nước cẩn thận
Tránh tưới quá nhiều nước và làm ướt lá cây khi thời tiết nắng nóng (ảnh chụp màn hình: danviet.vn).

2. Che bóng cho cây nhạy cảm giúp phòng tránh cháy nắng cho cây

Che bóng râm là biện pháp hữu hiệu để giảm cường độ ánh nắng, giúp cây luôn mát mẻ. Bóng râm có thể ngăn ngừa và giữ cây không bị thối. Vì vậy, vào mùa hè, cần che bớt nắng giữa trưa bằng cách phủ vải che nắng chuyên dụng. Bên cạnh đó, có thể chuyển chậu cây cảnh ra những nơi râm mát để bảo vệ cho cây.

3. Tránh bón phân cho cây trong mùa hè

Bón phân bổ sung cho cây không phải là một ý tưởng tốt trong mùa hè. Phân chuồng và phân bón chứa muối có thể làm hỏng và cháy cây. Khi cây phát triển vào mùa hè, nó sẽ không tìm kiếm những chất dinh dưỡng bổ sung. Chờ đến cuối mùa hè, khi nắng giảm bớt thì có thể bón thêm phân vào đất.

Tránh phân bón cho cây trong mùa hè
Việc bón phân vào đất thời điểm nắng nóng tạo ra nguy cơ làm cho cây yếu mệt hơn, dễ chết hơn (ảnh chụp màn hình: humicgrowth.vn).

4. Không bỏ qua lớp phủ

Lớp phủ là lớp vật liệu được phủ lên trên lớp đất để giúp ổn định nhiệt độ của đất. Phủ một lớp thực vật nhỏ, một lớp vật liệu phủ quanh gốc cây sẽ cân bằng lượng nước cho cây, giúp đất không bị khô. Vật liệu mùn hữu cơ như rơm rạ, vỏ cây nhỏ hoặc lá vụn có thể được phủ quanh gốc cây vào mùa hè.

5. Tránh trồng cây trong những chậu có màu tối

Trồng cây trong chậu tối màu sẽ làm nóng đất trong mùa hè. Nên sử dụng những loại chậu có màu sáng hơn, bởi loại chậu này giúp phản xạ nhiệt, giữ cho đất không bị tăng nhiệt độ đột ngột vào mùa hè, không làm hư bộ rễ.

Tránh trồng cây trong những chậu có màu tối
Nếu lá cây bị héo úa, đừng cắt bỏ chúng khi thời tiết đang nắng nóng. Đó là hiện tượng tư nhiên giúp cây tự bảo vệ chính mình và tạo bóng mát cho cây (ảnh chụp màn hình: chaucay.vn).

6. Không tưới nước lên lá cây

Tránh tưới nước quá nhiều và làm ướt lá khi trời nắng nóng. Tưới nước lên lá dưới ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá, chuyển qua màu nâu và rụng khỏi cây. Nên tưới vào đất xung quanh gốc cây thay vì tưới lên lá vào mùa hè.

7. Đặt vị trí cây ở không gian mát mẻ giúp phòng tránh cháy nắng cho cây

  • Trong trường hợp có điều kiện thì hãy để cây cảnh tránh xa những nơi nóng bức trong nhà, sử dụng điều hòa hoặc đóng kín cửa vào ban ngày khi nhiệt độ lên cao nhất để giảm nhiệt cho môi trường.
  • Có một lưu ý khi trồng cây trong văn phòng máy lạnh là khi ra về tắt máy lạnh thì nhiệt độ chênh lệch sẽ rất cao nên trước khi rời khỏi nơi làm việc hãy cố gắng đưa cây ra vị trí thoáng gió hơn. Nếu ra về khoảng 6 giờ chiều thì nhiệt độ bên ngoài đã giảm xuống rất nhiều thì không cần phải lo lắng về vấn đề này.
8 mẹo giúp phòng tránh cháy nắng cho cây cảnh trong mùa hè
Nếu có thể thì nên sắm cho các cây cảnh những chiếc quạt mini để cung cấp lượng gió thông thoáng cho cây (ảnh chụp màn hình: hoaphatnoithat.net.vn).

8. Không chuyển chậu trong thời tiết nắng nóng

Nhiệt độ trên 30 ° C không phải là điều kiện tốt để thay chậu hoặc trồng lại bất cứ loại cây nào đang trồng. Vì lá luôn bị hư hại trong quá trình cấy ghép, thực tế là việc thay chậu thích hợp bao gồm việc cắt tỉa đi rất nhiều lá và rễ nhỏ. Vì vậy, việc sang chậu cây sẽ khiến cây yếu đi một chút và đây là điều tuyệt đối nên tránh với cây cảnh vào mùa hè.

Trên đây là 8 mẹo phòng tránh cháy nắng cho cây. Nên chọn đúng phương pháp để giúp cây tránh nóng ngày hè, sống sót qua thời tiết khắc nghiệt này.