Nuôi dưỡng ước mơ là một trong những cách hình thành tư duy và phong cách sống cho trẻ ngay từ nhỏ. Vậy cần làm gì để giúp con nuôi dưỡng ước mơ?

Là cha mẹ, ai cũng muốn nhìn thấy con mình thành công và đạt được mọi mục tiêu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đôi khi thành công của con cái trong tương lai lại bắt đầu từ những ước mơ thời thơ ấu. Vì vậy, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy từng bước quan tâm, nuôi dưỡng ước mơ của con trẻ để sớm thành hiện thực.

Dưới đây là cách “vun đắp” cho con tự tin chinh phục ước mơ của mình:

Để giúp con nuôi dưỡng ước mơ, cha mẹ cần:

1. Cha mẹ trân trọng và cùng con nuôi dưỡng ước mơ

Phần lớn, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng áp đặt suy nghĩ; mong muốn của mình lên con cái và cố ép con cái mình thích những gì chúng không hứng thú. Ví dụ, khi trẻ muốn chơi đá bóng với bạn bè hoặc học nấu ăn cho gia đình; nhưng cha mẹ hướng con đi học nhạc, đàn mà không tìm hiểu xem con mình có yêu thích âm nhạc hay không.

Hãy tưởng tượng, trong tương lai, con có thể trở thành một người “thành công” như chúng ta và xã hội định nghĩa; nhưng đó không phải là ước mơ của con, không phải là điều con thích. Lúc này, con sẽ có hai luồng suy nghĩ:

Đối với xã hội và gia đình, mình đã “thành công” và làm tròn trách nhiệm của mình như ước nguyện của cha mẹ.

Tuy nhiên, với bản thân, con sẽ cảm thấy mình là kẻ “thất bại” vì không biết ước mơ của mình là gì; không theo đuổi được công việc mình đam mê nên không ngày nào cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Giúp con lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện ước mơ
Cha mẹ nên trân trọng và cùng con nuôi dưỡng ước mơ.

Dẫu rằng sự vất vả của cha mẹ chỉ là để nhìn thấy con mình thành công; có cuộc sống hạnh phúc sau này. Nhưng thay vì “ép” con vào một khuôn mẫu nhất định, cha mẹ nên để ước mơ của con được tự do lớn lên; phát triển hài hòa theo năng lực và đam mê của con. Chúng ta có thể hướng dẫn, nhưng hãy lắng nghe và tôn trọng; cho con quyền lựa chọn để con chịu trách nhiệm với quyết định đó.

2. Giúp con lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện ước mơ

Điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên làm để giúp ước mơ của con cái thành hiện thực là giúp chúng vạch ra một kế hoạch rõ ràng.

Bắt đầu từ việc xác định mục tiêu (ngắn hạn, dài hạn) và định hướng tương lai. Con chọn nghề gì? Con khao khát đạt được điều gì trong 5-10 năm tới? Hay con tồn tại để hoàn thành một sứ mệnh cho cuộc đời mình? – Làm bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân, giáo viên… Đồng thời, cha mẹ cần nói cho con những cơ hội và rủi ro trong mục tiêu mà con lựa chọn; để con học cách chấp nhận thử thách và cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đã đề ra.

3. Cần đầu tư cho con kiến thức và kỹ năng cần thiết

Khi đã phần nào nắm bắt được sở thích, mong muốn của trẻ; cha mẹ nên định hướng “đầu tư” trang bị kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho con.

Nếu con bạn thích chơi đàn, hãy giúp con chọn một loại nhạc cụ yêu thích và sắp xếp lịch học cho con. Nếu con bạn thích vẽ, hãy dành thời gian tập vẽ với con; sau đó tìm những tài liệu nghệ thuật mà con yêu thích. Hoặc nếu con bạn thích tìm hiểu về lịch sử hay khảo cổ học, bên cạnh những kiến ​​thức trong sách giáo khoa; cách thiết thực nhất là lên lịch tham quan các công trình lịch sử, bảo tàng, chứng tích…

Để giúp con nuôi dưỡng ước mơ, cha mẹ nên làm gì?
Ảnh: Pixabay

Mặt khác, để con bắt kịp những xu hướng giáo dục mới của thời đại mới; cha mẹ cũng nên trang bị cho con những kỹ năng mềm trong giao tiếp; thuyết trình hay tham gia các lớp hướng đạo sinh. Bên cạnh đó, hãy để trẻ học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh, bằng cách đưa trẻ đến những môi trường có bạn bè; người bản ngữ và giáo viên thấu hiểu trẻ. Ở đó, trẻ sẽ được bồi dưỡng, truyền cảm hứng để không ngừng khám phá và học tập hiệu quả hơn.

Được tôn trọng và khích lệ để nuôi dưỡng ước mơ trẻ sẽ kiên định hơn trên con đường hướng đến ước mơ đó.