Trao đổi với Vietnamnet, chị Nguyễn Thị Tuấn, cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên ngày 22/5 cho biết, gần 1.000 em nhỏ toàn tỉnh, tất cả đều là học sinh mầm non và tiểu học phải đi cách ly tập trung mà không có cha mẹ đi cùng. Hiện tại, các em thiếu thốn nhiều thứ từ quần áo, khẩu trang đến gạo, thức ăn, nước uống.

Có em mặc một bộ đồ từ hôm cách ly đến giờ

“Các cháu đi cách ly chủ yếu từ 4 đến12 tuổi, đều là con em đồng bào dân tộc Thái, Mông và một số ít dân tộc Kinh, thiếu thốn đủ thứ từ quần áo, khẩu trang đến lương thực, thậm chí có nhiều cháu chỉ có một bộ quần áo mặc từ ngày đầu cách ly đến nay”, chị Tuấn chia sẻ.

Chị Tuấn cho biết thêm, do công tác truy vết gấp rút nên nhiều em nhỏ đã đến điểm cách ly ngay trong đêm. Nhiều phụ huynh thậm chí không thể biết con mình đang ở điểm cách ly tập trung nào.

Các điểm cách ly thường được bố trí tại các trường bán trú; có đồ đạc cơ bản gồm chăn màn. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn thiếu khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, găng tay y tế, cốc uống nước.

“Thậm chí có cán bộ xã nhắn tin cho chúng tôi rằng: ‘Chị xin được hỗ trợ giúp các em cái gì tốt cái đó vì ở đây cái gì cũng thiếu’; nghe mà đau lòng lắm”, chị Tuấn bộc bạch.

Dù đã có vật phẩm hỗ trợ từ các mạnh thường quân nhưng nhân viên vẫn lo lắng khi các con phải cách ly 21 ngày. Nhiều nhân viên lo rằng thức ăn, khẩu trang và các vật dụng cá nhân không thể cung cấp đủ; đặc biệt là khi số lượng F1 ngày càng tăng.

Các em đi cách ly lúc nữa đêm

Kỹ sư Phạm Đình Quý sững sờ hồi lâu trước bức ảnh cháu bé nằm cách ly ở Điện Biên; ngủ trên chăn chỉ có chiếu mỏng. “Tôi cảm thấy cảm thương xót xa với các em nhỏ này. Các con có thể đói, có thể rét; nhưng ai lại bắt các con phải ngủ trong giấc ngủ cách ly, không có vòng tay của cha mẹ”.

10h ngày 19/5, anh Lò Thuận, Bí thư đoàn xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên nhận được tin báo trên địa bàn có một giáo viên mắc Covid-19, học sinh trở thành F1. Cán bộ y tế gọi điện từ nhà này sang nhà khác, thúc giục người dân đưa trẻ đến trạm y tế xã. Nhưng đã muộn, mọi người đã đi ngủ, cán bộ buộc phải đến tận nhà.

Những em bé mầm non đi cách ly ngủ trên tấm manh chiếu mỏng (ảnh: kenh14).

Anh Thuận và đồng nghiệp vội vàng mặc quần áo bảo hộ rồi nhanh chóng lên xe đón các cháu vào khu cách ly tập trung.

F1 chủ yếu là trẻ mầm non, nhiều gia đình không đồng ý “giao con”. Được nhân viên y tế giải thích, phụ huynh sau đó mới đồng ý để con đi cách ly tập trung.

“Rút kinh nghiệm đợt trước nhiều em đi cách ly không có quần áo hay đôi dép. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn quần áo, nhưng hạn chế, không đủ cho tất cả”, anh Thuận nói.

Bữa cơm cách ly đạm bạc của các em nhỏ ở Điện Biên

Tính đến tối ngày 22/5, xã Mường Pồn đã truy tìm được 76 học sinh F1; trong đó có 34 em mầm non. Các bé được ở cùng phòng cách ly với các cô giáo trong diện F1 để tiện chăm sóc.

Nhiều lời kêu gọi hỗ trợ cho trẻ em cách ly ở Điện Biên đang được lan tỏa trong cộng đồng (ảnh: Vietnamnet).

“Điều kiện vật chất khó khăn, thiếu thốn đủ thứ nên chúng tôi cũng kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm”, anh Thuận nói.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc trẻ nhỏ, nhất là trẻ mầm non cũng gặp không ít khó khăn. Xa bố mẹ, các cháu quấy khóc, không chịu ăn uống. Tính đến ngày 22/5, sau 3 ngày tập trung cách ly; nhiều cháu vẫn chưa quen, thỉnh thoảng quấy khóc về đêm.

Một số hình ảnh trẻ nhỏ mặc đồ bảo hộ của người lớn cũng được đăng tải trên MXH.

Những ngày gần đây, hình ảnh các em nhỏ mặc đồ chống dịch rộng thùng thình được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xúc động. Với thân hình thấp bé, bộ quần áo bảo hộ quá dài và rộng hơn so với chiều cao của cơ thể khiến mọi người không khỏi xót xa.