Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm khiến hàng triệu người chết mỗi năm. Dưới đây là 5 thói quen hằng ngày giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.

Tuy rất khó để xác định nguyên nhân chính xác của ung thư phổi, nhất là với những người phát triển ung thư phổi mà không có bất cứ yếu tố, nguy cơ nào được biết đến. Tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan tới lối sống gây tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Sau đây là một số thói quen phòng tránh căn bệnh này.

6 thói quen có thể ngăn ngừa ung thư phổi

1. Không hút thuốc

Theo một số chuyên gia, so với người không hút thuốc, nam giới hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 23 lần, con số này ở nữ giới cao gấp 13 lần. Do vậy, nếu chưa hút thuốc, thì nên cố gắng tránh thói quen này; nếu đã hút thuốc rồi thì nên cố gắng bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Không hút thuốc
Hút thuốc là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư phổi (ảnh chụp màn hình: benhvienungbuouhanoi.vn).

2. Tránh xa những nơi có khói thuốc lá giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Những người thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có tỷ lệ bị ung thư phổi cao. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng khói thuốc bay xung quanh có thể gây tăng khả năng mắc ung thư phổi từ 20% đến 30%.
Bên cạnh đó, bệnh này còn phụ thuộc vào đường di truyền, tần suất và cường độ khói thuốc.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

  • Tuy không có một loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư phổi, nhưng việc ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Những loại thực phẩm giàu vitamin E như hạnh nhân, bơ, xoài cũng rất tốt đối với cơ thể mỗi người. Ngoài ra, cũng cần hạn chế chất béo và đường. Nhất là cần uống đủ nước mỗi ngày.
Chế độ ăn uống lành mạnh
Trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, miệng, thực quản, dạ dày và đại tràng (ảnh chụp màn hình: benhvienphuongdong.vn).

4. Tập thể dục thường xuyên, đều đặn

Một số bác sĩ luôn khuyên nên tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần. Nhưng tập thể dục không có nghĩa là đến phòng gym hoặc đi xe đạp. Đi bộ, bơi lội, vận động đơn giản cũng là những cách rất tốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

5. Tắm nắng giúp ngăn ngừa ung thư phổi

  • Theo một nhóm nghiên cứu của Đại học McGill, vitamin D có thể làm chậm quá trình tế bào ung thư từ tổn thương tiền ung thư qua trạng thái ung thư và kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Đối với những người bị ung thư phổi, vitamin D là một trong những yếu tố có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi gây nên, giúp ngăn ngừa những phản ứng nguy hại nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin D là tắm nắng đúng cách; nhưng lưu ý tránh ánh nắng mạnh, phơi nắng tầm 10 phút mỗi ngày mới đem lại hiệu quả tốt.
6 thói quen hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả
Vitamin D trong ánh nắng mặt trời có thể kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư (ảnh chụp màn hình: kenh14.vn).

6. Bảo vệ bản thân trước những chất gây ung thư ở nơi làm việc

Nếu thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm như công trường xây dựng hay nhà máy hạt nhân, thì cần phải bảo vệ mình khỏi những tác nhân gây ung thư bằng cách đeo khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc liên tục. Tuy việc làm này có thể khiến khó chịu nhưng sẽ rất tốt cho sức khỏe của mình.

Thực hiện những thói quen trên có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi, một trong số những loại ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất.