Chiều 30/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khu kinh tế và chính thức khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng, đánh dấu sự hình thành đồng thời ba không gian phát triển chiến lược mới của thành phố.

Tại hội nghị, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, công bố Quyết định số 288/QĐ-TTg ngày 12/02/2026 của Thủ tướng về việc thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng với quy mô 5.300ha tại khu vực phía Tây, tập trung vào các ngành công nghiệp và dịch vụ có hàm lượng khoa học công nghệ cao, trong đó có trí tuệ nhân tạo, robot, dữ liệu lớn, hóa chất và các hoạt động nghiên cứu phát triển. Bên cạnh đó, Quyết định số 431/QĐ-TTg ngày 14/3/2026 phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng đến năm 2050, với diện tích khoảng 20.000ha, xây dựng hình thành các khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ đến cảng biển và hệ thống logistics.

Hải Phòng thành lập Khu kinh tế chuyên biệt và Khu thương mại tự do, tạo đột phá chiến lược và động lực tăng trưởng mới.
Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng phát biểu công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị. (Ảnh minh họa: MUC)

Khu thương mại tự do Hải Phòng có tổng diện tích khoảng 6.292ha, được hình thành từ Phân khu 1 thuộc Khu kinh tế ven biển phía Nam cùng khu vực cảng Lạch Huyện và Khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Trong đó, trọng tâm là khu thương mại tự do diện tích khoảng 2.923ha tại một phần xã Chấn Hưng và xã Hùng Thắng, định hướng tổ chức các khu sản xuất, thương mại quốc tế, logistics và dịch vụ tài chính.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu nhấn mạnh Hải Phòng sẽ có ba không gian động lực chiến lược với chức năng bổ sung và bổ trợ cho nhau. Khu kinh tế chuyên biệt phía Tây phục vụ công nghệ cao; Khu kinh tế ven biển phía Nam tập trung công nghiệp sinh thái thế hệ mới và đô thị xanh; Khu thương mại tự do nhắm đến thương mại quốc tế, logistics và dịch vụ tài chính — ba hướng đi không trùng lặp, được thiết kế để bổ trợ cho hạ tầng công nghiệp và cảng biển đã có sẵn

7 tháng đầu năm 2026, tổng vốn FDI toàn thành phố ước đạt khoảng 3,26 tỷ USD, tăng 71,8% so với cùng kỳ năm 2025; tính đến tháng 7/2026, toàn địa bàn có 1.868 dự án FDI hiệu lực đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ, vốn đăng ký hiệu lực đạt khoảng 54 tỷ USD. Sáu tháng đầu năm 2026, GRDP của Hải Phòng tăng 11,33%, đứng thứ ba cả nước và dẫn đầu các thành phố trực thuộc Trung ương

Khoảng cách giữa quy mô quy hoạch — hơn 31.000ha được công bố trong một ngày — và kết quả thực tế sẽ được đo bằng tiến độ giải phóng mặt bằng, tốc độ lấp đầy khu công nghiệp và năng lực triển khai hạ tầng trong giai đoạn 2026–2030. Hải Phòng đã xây dựng được nền tảng công nghiệp – cảng biển đủ mạnh để các cam kết quy hoạch có cơ sở thực tế; câu hỏi còn lại là liệu bộ máy thực thi có theo kịp tốc độ của các quyết định.

Ninh Lý (tổng hợp)