Chủ Nhật , 17 Tháng Mười 2021
phun thuốc khử trùng đối với khu vực nghi có virus nCov
phun thuốc khử trùng đối với khu vực nghi có virus nCov (ảnh: Nhân Dân).

Dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà giá hàng chục triệu đồng, F0 trở nặng thì hợp đồng kết thúc

Huệ Phương 19/08/21, 16:44

Một số cơ sở y tế tư nhân tại TP. HCM đã đưa ra các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà lên tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên khi F0 trở nặng thì hợp đồng kết thúc.

Chăm sóc F0 tại nhà có giá 35 triệu đồng/ người

Theo báo Lao động, dịch vụ chăm sóc  bệnh nhân F0 tại nhà có giá lên đến hơn 35 triệu đồng/gói.

phun thuốc khử trùng đối với khu vực nghi có virus nCov
phun thuốc khử trùng đối với khu vực nghi có virus nCov (ảnh: Nhân Dân).

 Cụ thể, qua khảo sát tại Trung tâm Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Clinic), hiện có 2 gói chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà. Một gói dịch vụ trực tiếp tại nhà và một gói chăm sóc tư vấn điều trị trực tuyến.

Hai gói này sẽ được hỗ trợ 4 lần xét nghiệm RT-PCR cùng các trang thiết bị y tế để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ gọi điện 2 ngày/lần, tùy thể trạng của bệnh nhân sẽ được bác sĩ hỗ trợ online; thời gian không giới hạn… Tổng giá trị của 2 gói này là 25.770.000 đồng.

Ngoài ra, còn có gói dịch vụ 35.770.000 đồng/người. Gói này bệnh nhân sẽ được bác sĩ gọi điện hằng ngày. Các nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn chăm sóc về tâm lý, chế độ dinh dưỡng, phục hồi chức năng hàng ngày. Các nhân viên tư vấn cho biết, gói này sẽ bao gồm một số thuốc cơ bản. Nếu phát sinh các loại thuốc khác thì bệnh nhân tự trả phí.

Giá cao nhưng nếu bệnh nhân trở nặng vẫn không nhận cấp cứu

Hạng mục 1 của gói dịch vụ Gold chăm sóc F0 của Trung tâm Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard
Ảnh chụp màn hình báo Lao Động

Theo quảng cáo của Trung tâm Y khoa Bernard đưa ra,  tổ điều trị tham vấn đều là các bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực truyền nhiễm; có kinh nghiệm điều trị các bệnh nhân F0 ở các tuyến cuối.

Tuy nhiên, khi hỏi về  giá cao như vậy thì trung tâm có tiếp nhận cấp cứu nếu bệnh nhân chuyển nặng không? Tư vấn cho biết, chỉ có thể hỗ trợ gọi xe cấp cứu, liên hệ đến các bệnh viện điều trị Covid-19 của Nhà nước. Trường hợp bệnh nhân không có bình oxy, trung tâm sẽ cho mượn và hướng dẫn dùng máy thở.

Bệnh nhân trở nặng thì hợp đồng kết thúc

Một khảo sát  khác tại BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, các nhân viên y tế tại đây cho biết, các bệnh nhân F0 sẽ được tư vấn miễn phí, còn nếu chăm sóc các F0 tại nhà thì sẽ có hợp đồng thu phí. Tùy thuộc vào nơi ở của bệnh nhân sẽ có các mức phí khác nhau. Ví dụ, bệnh nhân ở Q. Phú Nhuận có giá chăm sóc là 6.168.000 đồng/14 ngày.

Với gói chăm sóc có thu phí, điều dưỡng sẽ đến đo huyết áp và 2 lần xét nghiệm PCR. Về thuốc điều trị bác sĩ cho kê đơn cho người bệnh tự mua.Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chuyển nặng hơn thì bác sĩ sẽ không điều trị tiếp và hợp đồng sẽ kết thúc.

Vận chuyển trả thêm phí

Khảo sát tại phòng khám Family Medical Practice, chi phí gói Home Care dành cho 10 ngày là 12.098.000 đồng/người.  Tuy nhiên Chi phí vận chuyển bằng xe cứu thương là 6.900.000 đồng/chuyến trong phạm vi nội thành TPHCM được thanh toán riêng và không bao gồm trong gói dịch vụ.

Chọn bác sĩ trả thêm phí

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động

Tại Phòng Khám Quốc Tế Victoria Healthcare đã đưa ra các gói hỗ trợ chăm sóc từ xa cho bệnh nhân đã xuất viện hoặc được chẩn đoán hoặc nghi ngờ bị mắc Covid-19 có giá từ 1.425.000 đến 3.570.000.

Bác sĩ tại phòng khám này sẽ gọi điện cho bệnh nhân 2-3/tuần theo giờ hẹn trước. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân yêu cầu theo gói đã đăng ký.

Ngoài ra nếu chọn gói 3.57.000 thì sẽ có thêm gói dịch vụ chọn bác sĩ riêng với chi phí bổ sung là 1.400.000 đồng.

Bảo vệ quyền lợi cho người dân

 Theo báo Người Lao Động, Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết theo quy định hiện nay, bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 được điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế. Trường hợp bệnh nhân theo dõi sức khỏe tại nhà ở TP. HCM sẽ được cấp thuốc điều trị miễn phí.

Khi hỏi về các gói dịch vụ điều trị F0 tại nhà có giá hàng chục triệu đồng đang được triển khai tại TP. HCM, ông Liên cho biết: Chưa nhận được thông báo nào về việc triển khai gói dịch vụ này. “Có thể đây là hình thức các cơ sở y tế tư tự tổ chức trong bối cảnh người bệnh Covid-19 có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, tôi cũng chưa biết căn cứ vào đâu để các đơn vị này xây dựng mức giá như trên”.

Một số bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19 thốt lên khi nghe về các mức giá dịch vụ ở trên. Cho rằng các cơ sở y tế tư nhân “ đục nước béo cò” khi đưa ra các mức giá cắt cổ như trên mà lại không có hết trách nhiệm với bệnh nhân.

Phát hiện nhiều sai phạm tại các phòng khám tư nhân

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh không lây nhiễm Bộ Y tế
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh không lây nhiễm Bộ Y tế
(ảnh chụp màn hình Sức khỏe & Đời Sống).

Theo VietNamPlus cho biết, sáng 19/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê làm Trưởng đoàn, đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra đột xuất hai phòng khám tư nhân tại TP. HCM về công tác khám, chữa bệnh và thu phí dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà.

Tại phòng khám  Family Medical Practice khi đoàn yêu cầu cung cấp thông tin bảng giá, các cách tính giá gói chăm sóc bệnh nhân F0 thì phòng khám không giải trình được.

Tương tự, Phòng khám Bernard, qua quá trình kiểm tra, Đoàn ghi nhận tại đây có nhiều sai phạm hành chính như không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động. Người phiên dịch chưa đủ trình độ phiên dịch. Quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Qua vi phạm của hai phòng khám trên, ông Lương Ngọc Khuê nêu rõ: “Bộ Y tế hoan nghênh mạng lưới y tế y tế tư nhân tham gia các hoạt động phòng chống dịch, tuy nhiên phải tuân thủ quy định của ngành Y tế và pháp luật. Thông tin và giá dịch vụ phải được cung cấp cho người dân công khai, minh bạch, rõ ràng.”

Từ Khóa: