Các bà vợ thường trách móc, chỉ trích các ông chồng hay về nhà muộn; mà có lẽ chẳng có mấy ai tự hỏi việc chồng sợ về nhà, có khi nào bắt nguồn từ mình không? và đây là những nguyên nhân khiến đàn ông sợ về nhà…

Nhà cửa bừa bộn, bếp núc lạnh tanh

Con đường nhanh nhất chinh phục trái tim người đàn ông chính là đi qua dạ dày của anh ta. Không người đàn ông nào thích ăn cơm hàng suốt ngày. Họ luôn mong muốn sau một ngày làm việc mệt mỏi trở về nhà, thấy vợ mình đang nấu bữa cơm gia đình ngon lành, ấm cúng.

Bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn có 1 người vợ đảm đang trong việc bếp núc, nội trợ. Dù món ăn vợ nấu không quá xuất sắc; nhưng cũng đủ để người đàn ông hạnh phúc khi được ăn cơm do chính tay vợ nấu.

Có câu: “đàn bà xây tổ ấm”, thế nên là phụ nữ cần luôn vun vén và chăm sóc cho ngôi nhà luôn sạch sẽ và ấm cúng. Nếu nhà cửa bề bộn, bẩn thỉu; bếp núc lạnh tanh sẽ khiến đàn ông chán nản không muốn trở về nhà đấy phụ nữ ạ!

Vợ hay cằn nhằn khiến đàn ông sợ về nhà

Có 10 ông chồng thì đến 9 ông chia sẻ lý do khiến họ sợ về nhà là vì vợ luôn nổi cáu, hay làm quá mọi chuyện lên; rồi đay nghiến, mặt nặng mày nhẹ với họ dù đó chỉ là chuyện không to tát gì. Đàn ông rất sợ một người phụ nữ chỉ thích nói mà không màng lắng nghe.

Đàn ông sợ về nhà bởi phải  thường xuyên nghe những lời cằn nhằn của vợ.
Đàn ông rất sợ khi bị vợ cằn nhằn, chỉ trích (ảnh: pexels)

Vẫn biết trong cuộc sống ngày nay, phụ nữ phải gánh vác rất nhiều thứ như: kiếm tiền, nội trợ, con cái…; nhưng không phải vì thế mà làm tổn thương chồng bằng những lời chỉ trích, đay nghiến. Khi chị em thấy mệt mỏi, hoặc có quá nhiều thứ phải lo lắng thì hãy chia sẻ cùng chồng; khi cùng nhau chia sẻ việc nhà sẽ giúp cho tình cảm vợ chồng thêm gắn bó; và đàn ông cũng sẻ cảm nhận được vị trí của mình trong lòng vợ.

Vợ luôn bất hòa với gia đình chồng, khiến đàn ông sợ về nhà

Với đàn ông bên cạnh tổ ấm nhỏ của mình thì bố mẹ, anh chị em ruột chính là những người mà họ vô cùng trân trọng và yêu thương. Bởi thế, điều mà họ sợ hãi và đau lòng nhất chính là khi thấy vợ mâu thuẫn với mẹ, anh chị em trong nhà mình.

Chưa cần biết ai đúng ai sai, nhưng người đàn ông chắc chắn là khó xử nhất. Nếu là một người vợ thông minh, sẽ không bắt chồng phải chọn lựa giữa mình và người thân của chồng; bởi dù có lựa chọn thế nào thì vợ chồng cũng sẽ không bao giờ có hạnh phúc trọn vẹn.

Vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng và “tỏ thái độ”

Đàn ông với tâm lý là phái mạnh, là trụ cột của gia đình ; và những người đàn ông có ý thức và trách nhiệm sẽ luôn thấy mặc cảm khi có người vợ giỏi giang kiếm được nhiều tiền hơn. Họ sợ bị vợ coi thường, từ đó dẫn tới việc sợ phải về nhà gặp vợ.

Đàn ông với lòng tự trọng, tự ái cao chót vót; vậy nên, nếu kiếm được nhiều tiền hơn chồng, thì phụ nữ cũng đừng tỏ ra là mình hơn hoặc coi thường chồng nhé.

Đàn ông sợ về nhà vì vợ hay sai vặt

Với tư tưởng “nam nữ bình đẳng” khiến nhiều bà vợ luôn bắt chồng cùng làm việc nhà với mình. Nhưng thay vì khôn khéo khiến chồng tự nguyện cùng làm; thì nhiều chị em lại “giao nhiệm vụ” và cho rằng đó là việc các ông chồng phải làm.

Phụ nữ có biết cả một ngày làm việc mệt mỏi; về đến nhà lại bị vợ sai khiến việc vặt là một cực hình đối với đàn ông không!. Chính vì thế các ông chồng sợ phải về nhà ngay sau giờ tan sở. Nếu muốn chồng tự nguyện giúp việc nhà, vợ khôn khéo hãy dùng những lời động viên, khen ngợi, khích lệ; điều này sẽ giúp các ông chồng cảm thấy thú vị khi được chia sẻ công việc nhà với vợ.

Vừa làm việc, cả hai cùng trò chuyện vui vẻ về những chuyện trong cuộc sống; về việc học tập của con,… như vậy, việc nhà sẽ được giải quyết nhanh chóng mà ông chồng không có cảm giác bị ép buộc.

Sợ bị nghi ngờ về “khả năng đàn ông”

Chuyện “chăn gối” đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hôn nhân hạnh phúc. Đôi khi đàn ông không khiến vợ hài hài lòng trong chuyện này; từ đó khiến họ cảm thấy tự ti, lo lắng và mất cảm xúc.

chuyện "ân ái" giữa vợ chồng hòa hợp sẽ khiến hôn nhân thêm bền vững và hạnh phúc. NHiều khi vì áp lực công việc khiến đàn ông mệt mỏi không còn thời gian dành cho vợ,khiến vợ giận dỗi.
Đồng điệu trong chuyện “vợ chồng” khiến hôn nhân thêm thăng hoa và hạnh phúc (ảnh: Pixabay)

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cho rằng, nỗi sợ này là không cần thiết. Bởi “chuyện vợ chồng” hoàn hảo là vấn đề của cả hai bên; và đàn ông không cần tự khắt khe quá.

Không có sự thấu hiểu, chia sẻ của vợ

Sau khi kết hôn, các bà vợ luôn tất bật với nhà cửa, con cái; ít dành thời gian để nghe chồng thủ thỉ tâm sự. Nhiều lúc các ông chồng muốn chia sẻ với vợ về những áp lực, cơ hội và thách thức trong công việc; thì vợ của họ hoặc đang bận với con cái; hoặc đang nếm thử món ăn xem vừa chưa.

Cứ như vậy, khiến cho đàn ông không muốn mở lòng với vợ. Sự im lặng làm mòn đi cảm giác muốn chia sẻ và được chia sẻ. Thế là đàn ông sợ về nhà của mình! Rồi họ tìm nguồn an ủi từ bạn bè; hoặc từ một người phụ nữ thấu hiểu họ để có thể than thở, chia sẻ và thậm chí chỉ để tán gẫu.

Thế nên, phụ nữ dù có bận rộn thế nào thì hãy nhớ dành thời gian cho chồng; để nghe anh ấy chia sẻ. Như thế, giữa vợ chồng luôn có sự đồng cảm và đàn ông sẽ không rơi vào vòng tay người phụ nữ khác.

Thích la cà tụ tập khiến đàn ông không muốn về nhà

Có những ông chồng không muốn về nhà, đơn giản chỉ vì họ đã quen đàn đúm tụ tập. Nếu không được hàn huyên với mấy anh bạn chí cốt, với đàn ông cuộc sống cứ nhàn nhạt như thiếu muối. Đặc biệt, nếu có bà vợ hay cằn nhằn thì lại càng khiến họ thích tụ tập với bạn bè ở ngoài hơn.

Nếu có ông chồng ham vui như vậy, các bà vợ có thể mời bạn của chồng về nhà và chuẩn bị cho mọi người ít đồ nhắm để họ lai rai. Đảm bảo có người vợ tâm lý như thế, không ông chồng nào còn không muốn về nhà nữa.

Có thể bạn quan tâm: