Có rất nhiều tranh luận về vấn đề: “Đàn ông rửa bát, quét nhà” giúp vợ có cần không? Theo nhiều chia sẻ, đặc biệt của đấng mày râu thì việc này là điều cần thiết…

Cách đây không lâu, một ông chồng chia sẻ trên mạng xã hội: “Tôi là chủ một công ty, lương tháng cao gấp 10 lần vợ, nhưng tôi chưa bao giờ để vợ phải rửa bát hay lau nhà, nấu ăn thì được” đã nhận được nhiều chia sẻ tích cực trong cộng đồng mạng.

Trong suy nghĩ của đa số các ông chồng thì việc rửa bát, quét nhà, nấu ăn… là việc của phụ nữ. Còn đàn ông là để làm “công to, việc lớn”. Nếu ông chồng nào còn có suy nghĩ như vậy thì hãy lắng nghe lời chia sẻ của anh chồng dưới đây nhé!

Chồng lương cao gấp 10 lần vợ, vẫn hạnh phúc khi làm việc nhà

Theo bài chia sẻ trên mạng, thì anh chồng là chủ một công ty và có mức thu nhập cao gấp 10 lần lương của vợ; “nhưng tôi chưa bao giờ để vợ phải rửa bát, hay lau nhà, nấu ăn thì được”. Anh chồng chia sẻ: “Vợ tôi từ lúc đẻ đứa thứ 2 sức khoẻ suy giảm hẳn, cô ấy sợ nước lạnh, nên tôi chẳng bao giờ để vợ phải đụng vô nước lạnh, từ rửa bát đến giặt đồ, rửa rau, lau nhà tôi đều làm cả.

Chúng tôi mua một căn chung cư cũng khá rộng; nhưng vợ tôi không thích sống cùng người lạ; nên gia đình tôi không thuê giúp việc; tôi kiêm luôn người giúp việc của gia đình. Tôi thấy rất hạnh phúc vì ngày nào vợ cũng cười tươi; không tiêu cực như ngày trước.

Ngày trước do tôi bận công việc, mình vợ chăm con; ngày nào đi làm về thấy vợ cũng mệt mỏi, tóc tai bù xù; tôi hỏi vợ còn chẳng trả lời, cô ấy luôn có một nỗi buồn rất lớn trong lòng. Từ đó tôi quyết định thay đổi bản thân; về sớm, nấu ăn, dọn dẹp, chăm lo con cái. Từ ngày đó, tôi thấy vợ hạnh phúc hẳn, tôi cũng hạnh phúc hẳn.

Anh chồng nhắn nhủ: “Đàn ông sức dài vai rộng, đừng bao giờ ngại việc nhà, không có mình phụ nữ họ vẫn làm tốt, nhưng chỉ một hành động của chúng ta cũng khiến họ hạnh phúc, cười cả ngày. Giặt đồ chỉ 15 phút, lau nhà cũng chỉ 15 phút, nấu ăn 30 phút, một ngày bỏ ra 1-2 tiếng lo cho gia đình, phụ giúp vợ, vợ chồng hạnh phúc, gia đình luôn ấm êm“.

Cảm xúc của cộng đồng mạng

Khi đọc đoạn chia sẻ cùng lời nhắn nhủ của “ông chồng lương cao gấp 10 lần vợ, vẫn hạnh phúc khi làm việc nhà”; đã khiến nhiều người tỏ ra thích thú và tâm đắc.

Có người vui vẻ nói rằng “đừng nói về tôi nữa mà” ý nói rằng ở nhà mình cũng là một ông chồng như vậy; còn có một số chị em thì bảo “mặt hàng này còn không?”, “đúng là chồng người ta không bao giờ làm tôi thất vọng“.

Chồng nấu ăn, rửa bát, lau nhà giúp vợ
Đàn ông biết rửa bát, nấu ăn…là mẫu hình mơ ước của chị em phụ nữ

Và đa số cộng đồng mạng đều cảm thấy đây là một ông chồng rất xứng đáng nhận điểm 10; và có được người chồng như vây, bất cứ người phụ nữ nào cũng sẽ sống hạnh phúc.

Cái hạnh phúc ở đây không phải là tha hồ nằm lười mà sai chồng làm tất cả; mà hạnh phúc ở đây đó chính là có sự thấu hiểu của chồng; hiểu rằng việc nhà là việc chung, việc nhà không phải thứ để mang ra so cao thấp giữa đàn ông – đàn bà; và anh ấy sẵn lòng gánh vác, sẻ chia việc nhà cùng với vợ.

Đàn ông rửa bát, quét nhà giúp vợ, có cần không?

Không ít người cho rằng, việc đàn ông giúp vợ rửa bát, quét nhà; là cách thể hiện sự chăm sóc, thương yêu, chia sẻ. Thế nhưng, bên cạnh đó nhiều người vẫn có quan niệm rằng, rửa bát là việc của phụ nữ ; còn đàn ông là để làm “công to, việc lớn”.

Đàn ông rửa bát, quét nhà giúp vợ, có cần không?
Trong xã hội hiện đại ngày nay, thật ra không thiếu những người đàn ông thường ngày vẫn vào bếp. Họ cũng nấu ăn cho vợ cho con; cũng rửa bát, giặt giũ, phơi quần áo; khi có thời gian rảnh họ còn lau dọn nhà cửa.

Về vấn đề “đàn ông rửa bát, quét nhà “giúp vợ có nên không? Chia sẻ trên báo laodong.vn, anh Nguyễn Thái Anh (30 tuổi, Yên Bái) nói: “rửa bát giúp vợ là điều tuyệt vời”! “Thực ra theo suy nghĩ của tôi, việc đàn ông rửa bát quét nhà giờ đây không phải là việc gì đó quá to lớn. Nó thể hiện được sự yêu thương và chia sẻ với người vợ; cũng là người phụ nữ của cuộc đời mình; người sẽ bên mình suốt cuộc đời. Nếu những việc nhỏ như vậy mà không thể cùng nhau làm; thì làm sao có thể cùng nhau làm những việc lớn hơn” – anh Thái Anh bày tỏ quan điểm.

Hay như anh Hoàng Ngọc Thâu (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi không bao giờ ngại giúp đỡ vợ“. “Ngoài việc 2 vợ chồng đều đi làm thì mình là đàn ông, có sức khỏe hơn nên các việc như rửa bát, giặt quần áo, lau nhà… là chuyện bình thường. Giúp vợ mình chứ ai đâu mà thiệt“.

Như vậy, nếu chúng ta còn giữ quan điểm cố hữu rằng tất cả những công việc đó là “việc của đàn bà”; thì thật là đã phủ nhận tình thương yêu và công lao của đàn ông dành cho vợ.

Đàn ông thương vợ lại giỏi giang sẽ không ngại rửa bát, quét nhà

Đàn ông đâu chỉ có mỗi việc kiếm tiền. Dù ngoài xã hội họ kiếm tiền không giỏi; nhưng thích làm việc nhà và thấy hạnh phúc vì được làm việc nhà; thì quan điểm khăng khăng cho rằng “việc nhà chỉ là việc của đàn bà”; chẳng phải đã tước đi của đàn ông cơ hội lựa chọn cách sống làm họ hạnh phúc sao?

Thế nên nếu đàn ông, dù ở ngoài xã hội họ thành đạt, giỏi giang; dù kiếm tiền gấp 5 gấp 10 lần vợ, hay không kiếm được tiền đi chăng nữa; nhưng khi ở nhà họ thích vào bếp, thích nấu ăn, thích rửa bát quét nhà cho vợ con; vì cảm nhận được rằng điều đó mang lại cho chính họ và những người thân hạnh phúc; thì điều đó chứng tỏ đó là một người chồng tốt, luôn thấu hiểu và yêu thương vợ con.

Đàn ông thương vợ lại giỏi giang sẽ không ngại rửa bát, quét nhà
Vợ chồng cùng vào bếp sẽ gắn kết tình yêu thương hơn ( ảnh chụp màn hình istockphoto)

Khi chúng ta cho rằng chỉ phụ nữ mới làm việc nhà; chỉ phụ nữ mới có vai trò trong quán xuyến gia đình,… thì tức là chúng ta đã phủ nhận vai trò; bàn tay người đàn ông trong ngôi nhà; phủ nhận cả mong muốn, nguyện vọng của họ khi muốn được chia sẻ việc nhà cùng vợ; và trên thực tế “làm việc lớn” không phải nghĩa vụ đặc thù của đàn ông; và “làm việc nhà” không phải trách nhiệm chỉ riêng của đàn bà.

Một người vợ sẽ xinh đẹp và hạnh phúc khi được chồng luôn yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia mọi việc; và người đàn ông biết rửa bát, quét nhà chính là mẫu ông chồng lý tưởng mà mọi chị em đều mong ước.

Có thể bạn quan tâm: