Dạy dỗ con cái quả là điều không dễ. Dưới đây là những tâm sự của người mẹ về 4 lợi ích tuyệt vời của sách, đã khiến con tự giác và yêu thích đọc sách hơn.

Khi một đứa trẻ lớn lên sẽ muôn vàn những tình huống khác nhau. Là cha mẹ, không phải lúc nào cũng giải đáp hết được những thắc mắc trong tâm của con. Và tôi chỉ ra cho chúng cách tự giải quyết vấn đề. Tôi cũng hay kể cho các con nghe một số câu chuyện; hy vọng có thể nuôi dưỡng cảm giác hứng thú đọc sách cho chúng bằng nhiều cách khác nhau.

Lúc còn nhỏ, các con tôi thường hay phàn nàn rằng: “Đọc sách không vui nhưng bố muốn con đọc mỗi ngày, mệt lắm! Con còn phải làm bài tập về nhà mỗi ngày“. Và tôi đã nói với con 4 câu này… Từ đó về sau, các con tôi không còn kêu than nữa và say mê học hơn trước.

1. Đọc sách không hẳn giúp con thông minh hơn, nhưng nó có thể giúp con trở nên khôn ngoan hơn

Đọc sách có thể mang lại cho con nhiều trí tuệ hơn. Mặc dù, nó không có gì đảm bảo cho con trở nên thật thông minh, tài giỏi hơn người khác. Nhưng chắc chắn một điều rằng con sẽ thông minh hơn ngày hôm qua. Việc đọc sách nhiều sẽ giúp con hiểu biết nhiều thứ, thậm chí là rất nhiều. Từ đó, nó có thể khiến cuộc sống của con trở nên dễ dàng hơn.

Đọc sách không hẳn giúp con thông minh hơn, nhưng nó có thể giúp con trở nên khôn ngoan hơn
Sách là kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại.

Khi có kiến thức nhiều cả về chuyên môn và kinh nghiệm sống, giống như việc con đã chuẩn bị hành trang vững chắc bước vào đời. Mai này, con có thể tự tin làm cả những điều mình chưa từng gặp; vì có sách con có thể xem như người thầy chỉ dẫn mỗi khi cần.

2. Đọc sách có thể không làm con giàu có, nhưng nó cho con nhiều lựa chọn hơn

Học hỏi kiến ​​thức sẽ làm phong phú thêm về mọi thứ của cuộc sống. Khi lớn lên, con có thể sử dụng những kiến ​​thức học được để tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

Con sẽ có được công việc tốt và sớm hơn nhiều bạn khác. Con sẽ tránh đi nhiều đường vòng tới đích đến vì đã được trang bị hành trang sẵn trong tay. Khi có kiến thức, có tầm nhìn, có sự tư duy, con sẽ biết mình nên làm gì ở mọi hoàn cảnh.

Học hỏi kiến ​​thức sẽ làm phong phú thêm về mọi thứ của cuộc sống
Khi có kiến thức, có tầm nhìn, có sự tư duy, con sẽ biết mình nên làm gì ở mọi hoàn cảnh. (Ảnh minh họa)

Thay vì phải đi làm vất vả mỗi ngày để kiếm sống, đọc sách là cách tốt nhất để con gia tăng thu nhập và chủ động cho sự nghiệp mai này.

3. Đọc sách có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và đảm bảo cho tương lai

Khi lớn lên, bố mẹ có thể không còn sức lao động như trước. Nên con không chỉ nuôi bản thân mà còn phải hỗ trợ gia đình. Thậm chí khi con lập gia đình riêng, con sẽ là người chủ lực gánh vác mọi thứ trên vai. Do đó, việc đọc sách từ sớm có thể giúp cuộc sống sau này của con được đảm bảo hơn.

Đọc sách có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và đảm bảo cho tương lai
Việc đọc sách từ sớm có thể giúp cuộc sống sau này đỡ vất vả hơn.

Mặc dù có một số người khi còn nhỏ không lo học hành tử tế, lớn lên dựa vào cha mẹ mà gây nên sự nghiệp. Hay những người có một số thành tích nhờ vào trí thông minh. Nhưng con biết rằng cơ hội và hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau.

Chúng ta có thể không có cơ hội như vậy, nên đừng trông mong hay ỷ lại vào vận may; hãy tự mình trang bị kiến thức cho mình nhé.

4. Đọc sách có thể giúp con thành thạo nhiều kỹ năng, trở nên sáng tạo hơn

Khi con nhìn thấy một món đồ chơi mới thú vị. Con rất muốn có một cái cho riêng mình, nhưng con có biết không? Đây là kết quả của sự học hỏi và sử dụng trí tuệ của người khác qua nhiều năm. Cũng như, nếu con chăm chỉ học tập ngay bây giờ và trở nên thành thạo. Con cũng sẽ tạo ra thứ mình thích trong tương lai.

Sách là kho báu vô giá nhất của nhân loại. Sách là tập hợp của vô số bộ não giỏi nhất thế giới. Khi chúng ta đứng trước kho báu này, chỉ cần sẵn sàng đón nhận là có thể sử dụng nó cho mình với chi phí rất thấp. Ngay cả khi con làm việc chăm chỉ, con vẫn nên tích lũy kiến ​​thức càng nhiều càng tốt. Hãy lấy nó là niềm tự hào thay vì thành tích đạt được hay địa vị của con.

Đọc sách có thể giúp con thành thạo nhiều kỹ năng, trở nên sáng tạo hơn
Những kiến thức trong sách sẽ làm tăng giá trị của bản thân lên vô số lần. (Ảnh minh họa: internet).

Và tại một thời điểm nào đó trong tương lai, con có thể nhận được tiền thù lao từ người khác. Con có được sự tôn trọng mà người khác dành cho con, sẽ khiến con cảm thấy giá trị của mình.

Vì vậy, hãy cố gắng lên con yêu, cố lên, mặc dù bây giờ con đang cảm thấy mệt mỏi… nhưng trong tương lai, những gì của hôm nay sẽ đơm hoa thơm kết quả ngọt vô cùng.

Qua những tâm sự của người mẹ với con mình về 4 điều tuyệt vời của việc đọc sách, sẽ có ích cho chúng ta tham khảo để chỉ bảo cho con yêu của mình.