Những chú cá nhiều màu sắc đang tung tăng bơi trên bàn trà, trong bát hay trên chiếc lá được anh Đoàn Minh Đức (35 tuổi, quê ở Thái Bình) vẽ trên nền keo trong suốt trông rất sống động, nhiều người không tin vào mắt mình.

Anh Đức cho biết, đây là kỹ thuật vẽ 3D của người Nhật, là sử dụng màu acrylic vẽ trên nền keo epoxy resin (ES- dạng keo trong suốt).

Chú cá được vẽ trên nền keo trong suốt, trông sống động đến khó tin ( ảnh chụp màn hình)

Theo báo Vnexpress, anh Đức cho hay, cách đây 4 năm, sau một lần thăm quan các tác phẩm của một nghệ nhân người Việt; anh tò mò với kỹ thuật mới mẻ, sáng tạo này; sau đó anh tìm hiểu rồi dần dần trở thành đam mê.

Kỹ thuật vẽ trên keo epoxy resin khác hoàn toàn so với kiểu vẽ trên tường, giấy, hoặc vải… Đây là cách vẽ trên bề mặt không có độ bám dính, vì vậy phải vẽ chồng 6-7 lớp mới tạo ra kết quả giống với một nét vẽ trên giấy. Việc phối màu hay chuyển màu đều phải rất tỉ mỉ, người vẽ phải thật nhẫn nại mới có được hiệu quả mong muốn.

Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress.

Nguyên tắc Vẽ trên nền keo epoxy resin là theo hình kim tự tháp. Lớp sau nhỏ hơn lớp trước, thu gọn cả 4 chiều, rất nhiều lớp keo chồng lên nhau để tạo lên hiệu quả cuối cùng. 

Thông thường để tạo hiệu ứng 3D cần ít nhất 5-7 lớp keo, mỗi lớp phải vẽ cách nhau 24 tiếng. Khi vẽ trên các chất liệu mềm như vải, lá khô hoặc khẩu trang, anh Đức phải “làm cứng” chất liệu cần vẽ bằng cách quét phủ một lớp keo ES, đợi 24 tiếng sau mới tiếp tục vẽ các lớp khác.

Với những chất liệu có tiết diện bề mặt nhỏ thì rất khó vẽ, phải là người rất tỉ mỉ, tinh tế, nhẫn nại mới có thể cho ra một sản phẩm như ý.

Chú cá được anh Đức nuôi trong vỏ trai thật đến khó tin( ảnh chụp màn hình)

Các tác phẩm của anh là vẽ các động vật như chim, rồng, phượng hoàng, hổ, rùa… trên chất liệu ES này, nhưng chủ yếu là anh vẽ cá và các động vật sống dưới nước bởi các lớp keo có màu trong suốt giống như nước.

Theo kinh nghiệm của anh Đức, để có được sản phẩm sống động trông như thật, anh thường ngắm nhìn cá bơi nhiều lần để nắm bắt được chi tiết, bố cục và hình dáng. Vì vậy mỗi bức tranh của anh đều là duy nhất, không giống nhau từ màu sắc cho đến hình dáng.

(Ảnh chụp màn hình)

Tác phẩm khiến anh mất nhiều thời gian nhất là chiếc bàn có 18 con cá Koi đang bơi của khách hàng người Nhật. Ngoài kỹ năng vẽ ra còn phải xử lý nguyên liệu thật tốt bởi nguyên liệu keo ES rất đắt. Anh chia sẻ, con cá có 5-7 lớp, làm đúng được 4-6 lớp rồi, lớp cuối cùng mà sai là phải làm lại từ đầu.

Những chú cá bé nhỏ xinh xinh thường bán làm quà tặng hay đồ lưu niệm (Ảnh chụp màn hình)

Từ lúc vào nghề đến nay, anh đã hoàn thiện khoảng 400 sản phẩm. Các tác phẩm của anh có thể là các món đồ để trưng bày hoặc làm quà tặng xinh xinh như cá bơi trong bát, trên lá hay khẩu trang. Mỗi sản phẩm có giá bán khoảng từ 500 nghìn cho đến một triệu đồng. Với sản phẩm có tính nghệ thuật cao hơn như bàn trà, khay trà … sẽ có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng tùy theo mỗi sản phẩm.

Là một người còn trẻ tuổi, anh cũng thường chia sẻ kinh nghiệm vẽ ES tới các hội nhóm để quảng bá loại hình nghệ thuật này tới những người có chung đam mê với mình. Hiện tại, anh đang thực hiện một số tác phẩm để gây quỹ ủng hộ các bác sĩ và nhân viên y tế trong phong trào chống dịch Covid-19.