Tại Ấn Độ đã có hơn 500 thi thể, trong đó bao gồm thi thể của những nạn nhân qua đời vì Covid 19, được chôn cất dọc hai bên bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh.

Khung cảnh bên hai bờ sông Hằng được máy bay không có người lái ghi nhận là một trong những dòng sông được cho là linh thiêng nhất Ấn Độ. Quan sát kỹ hơn qua những hình ảnh flycam; sẽ thấy được những đốm có màu vàng nghệ được xếp theo hàng. Đây cũng chính là số những nấm mồ sau khi đã hoàn tất các nghi lễ an táng cho người qua đời do Covid-19.

Cảnh bi thương của Ấn Độ với làn sóng dịch Covid 19 lần thứ 2

Khi cả nước Ấn Độ oằn mình trong đại dịch Covid-19 lần thứ hai; cùng với số ca tử vong lên đến gần 300.000 ca. Cũng là lúc người nhà của các nạn nhân đang phải chật vật tìm nơi chôn cất; củi đốt để thực hiện nghi lễ an táng cuối cùng cho người thân của mình. Ít nhất tại hai nơi an táng bên bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn độ này đã chôn cất hơn 500 thi thể. Một trong số các thi thể chuẩn bị an táng được cho là đã tử vong vì Covid-19.

Báo Thanh Niên cho biết, anh Ajay đã được phỏng vấn bởi một phóng viên người Ấn Độ. Anh là một trong những ngư dân tại khu vực sông Hằng. Ajay cho hay đã có khoảng 200-250 thi thể vào tháng 4 vừa qua, từng được chôn tại nơi này. Những thi thể nhiễm Covid-19 đều phải bị hỏa táng; còn lại những thi thể khác thì phải được chôn cất. Mặc dù thế; hiện tại tất cả các thi thể đều được xếp chung với nhau; không có thể phân chia khu vực như trước được nữa.

Xót xa cảnh bi thương trên bờ sông Hằng giữa dịch Covid-19 qua hình ảnh flycam
Ảnh chụp màn hình thanhnien.vn

Con số thực sự nhiễm dịch có thể tăng lên

Anh Bablu – một nhân viên hỏa táng tại Ấn Độ cho hay: “Hiện nay người ta không đến đây để chôn cất nữa. Họ hiện giờ chỉ đến để thực hiện hỏa táng thi thể. Nếu ai đó muốn thực hiện việc chôn cất; chúng tôi sẽ nói với họ rằng điều đó là không thể nào được vì lệnh chính phủ đã ban hành rồi”.

Một trong những minh chứng nghiệt ngã về sự đau đớn mà đại dịch mang đến qua hình ảnh ghi lại những nấm mồ lại càng hiện lên rõ ràng hơn vì có mưa đã làm trôi cát.

Ấn Độ là quốc gia có hơn 26 triệu ca nhiễm; chỉ đứng sau Mỹ có số ca Covid 19 cao nhất.
Tuy nhiên; một số chuyên gia cho rằng số ca nhiễm và số tử vong tại Ấn Độ vì Covid-19 có thể tăng lên gấp 5 đến 10 lần. Bởi hình ảnh về các bệnh viện cũng như các dàn hỏa táng nườm nượp người với số hệ thống y tế vượt quá tải cũng cho thấy rằng có thể những con số chính thức trên chưa phản ánh đúng tác động thực sự của đại dịch đối với nước này.