Việt Nam ghi nhận trường hợp ngồi họp cách xa 10m mà vẫn bị lây Covid-19, càng củng cố bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây truyền trong không khí.

Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4 với những diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh. Từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 1.893 trường hợp mắc tại 28 tỉnh, thành phố. Đây là đợt bùng phát với số ca mắc cao nhất từ ​​trước đến nay ở nước ta.

Đáng chú ý, trong đợt bùng phát này, tỷ lệ lây nhiễm rất cao được ghi nhận do sự xuất hiện đồng thời của hai chủng SARS-CoV-2 mạnh nhất từ ​​Ấn Độ và Anh; ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có sự hiện diện của vi rút SARS-CoV-2 trong không khí.

Bằng chứng là nhà máy 4 của công ty Hosiden tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang từng ghi nhận có tới 37,9% tổng số mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế chỉ ra, bùng phát nhanh tại công ty này do công nhân ngồi rất gần nhau. Văn phòng sử dụng máy lạnh, trần nhà rất thấp và môi trường khép kín.

Ca lây nhiễm cách xa 10m

Tại TP. Hà Nội, theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của CDC, trường hợp 3669, một người đàn ông 40 tuổi; nhân viên kinh doanh bất động sản sống tại chung cư Booyoung, Q. Hà Đông, dù chỉ đến dự án trình bày với bệnh nhân 3634 – giám đốc cũ của Hacinco vào sáng 11/5 trong 2 tiếng đồng hồ; ngồi cách đó hơn 10m nhưng hơn một ngày sau cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hay chuyến bay VN160 từ TP. Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 29/4 có 2 chuyên gia Trung Quốc ngồi hàng 49 và 50 nhưng đến nay đã ghi nhận 11 ca lây nhiễm dù không ngồi gần 2 vị khách này; khác với khuyến cáo trước đó là phạm vi nguy hiểm chỉ ở 2 hàng ghế trước và sau.

Ảnh: VNA.

Tương tự, chuyến bay VN160 từ TP. Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 2/5 cũng ghi nhận hiện tượng này. Cặp bệnh nhân 3633 và 3634 lần lượt ngồi ở hàng 13 và 15, bệnh nhân N.T.T. (trường hợp 3777) ngồi ở hàng 20 nhưng cũng dương tính.

Thực tế, thông tin SARS-CoV-2 lây lan qua đường không khí đã gây xôn xao giới khoa học từ năm ngoái. Nhưng chỉ đến ngày 8/5, CDC của Mỹ mới xác nhận thông tin này; sau đó cập nhật ngay hướng dẫn về cách thức lây truyền SARS-CoV-2.

Ngoài việc lây truyền khi hít phải giọt bắn, chạm tay vào vùng nhiễm bệnh rồi đưa lên mũi miệng; virus SARS-CoV-2 còn lây truyền qua các hạt cực nhỏ lơ lửng trong không khí. Tức là một người ở cách xa hơn 2m vẫn có thể nhiễm virus.

Hướng dẫn mới thay thế giả định ban đầu của CDC rằng nhiễm virus covid-19 xảy ra do tiếp xúc gần gũi; không phải do lây truyền qua đường không khí.

Cảnh giác cao độ với chủng vi-rút mạnh

Theo Vietnamnet, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 10/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước nguy cơ; khả năng lây nhiễm của chủng vi-rút mạnh.

“Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh hơn 1,7 lần; nhưng biến chủng của Ấn Độ còn lây lan nhanh hơn, đặc biệt là ở khả năng lây nhiễm trong không khí. Như vậy, trong bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam, các trường hợp tiếp xúc qua đường không khí; đặc biệt là trong môi trường kín, lây lan rất nhanh ”, Bộ trưởng nói.

Ảnh: TTXVN.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Các bệnh truyền nhiễm Việt Nam cho biết thêm, trên thế giới hiện đã ghi nhận hơn 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2. Nhưng chỉ một số chủng có tác động đến sự lây nhiễm và tăng độc lực.

GS Kính cũng khẳng định, virus SARS-CoV-2 lây truyền qua đường không khí và giọt bắn. Đặc biệt chủng kép từ Ấn Độ có khả năng lây lan rất nhanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng các biện pháp 5K vẫn có tác dụng. Đeo khẩu trang, khử trùng, khoảng cách vẫn có hiệu quả chống lại các chủng vi khuẩn mới.