Có nhiều loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, lycopene…giúp phục hồi tế bào mắt, bảo vệ đôi mắt chống lại quá trình oxy hóa và một số bệnh tật.

Để đôi mắt luôn sáng khỏe, ngoài thói quen làm việc, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ. Bổ sung những loại trái cây giàu vitamin A, C, chất chống oxy hóa là lựa chọn vừa tốt cho sức khỏe vừa có lợi cho đôi mắt. Dưới đây là 10 loại trái cây tốt cho mắt không nên bỏ qua.

10 loại trái cây giúp bảo vệ đôi mắt

1. Kiwi

  • Lutein là chất chống oxy hóa được biết đến như một carotenoid. Nó chứa trong trái kiwi và tạo cho trái có màu xanh tươi. Lutein còn giúp bảo vệ mắt khỏi các tác hại oxy hóa do ánh sáng gây nên.
  • Một nghiên cứu cho thấy ăn 3 trái kiwi mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) giúp làm giảm thoái hóa điểm vàng 35%. Hàm lượng lutein và zeaxanthin cao trong kiwi cũng là những chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên được tìm thấy trong mắt con người.
Kiwi
Kiwi được xem là loại trái cây giúp bảo vệ đôi mắt tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng (ảnh chụp màn hình: datdobazan.com).

2. Quả việt quất giúp bảo vệ đôi mắt hiệu quả

Loại quả này rất giàu vitamin C, E, A, B, chất xơ, pectin và khoáng chất, cũng như những chất phytochemical đặc biệt; superoxide dismutase (SOD), anthocyanins có tác dụng bảo vệ mắt chống lại quá trình oxy hóa.

3. Thanh long

Ngoài việc giàu vitamin B2, B3 và C thì hàm lượng chất xơ, pectin và anthocyanin có trong thanh long cũng khá cao. Loại quả này không những là chất chống oxy hóa mà còn chứa nhiều khoáng chất có thể tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Thanh long
Thanh long chứa nhiều vitamin C; có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ giác mạc của mắt (ảnh chụp màn hình: baotintuc.vn).

4. Nho

Nho giàu vitamin A, C, E và những khoáng chất như kali, canxi và magiê. Lượng khoáng chất và anthocyanins có trong nho hơi khác nhau về màu sắc; nhưng nhìn chung, nho có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tốt cho mắt.

5. Dâu tây

  • Dâu tây chứa hàm lượng vitamin C cao; có tác dụng bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh và kháng viêm hiệu quả. Chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp làm giảm khô mắt; ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng cũng như những khuyết tật về thị giác.
  • Ăn dâu tây mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh về mắt liên quan tới tuổi tác.
Dâu tây
Dâu tây có chứa một lượng vitamin C dồi dào giúp giữ cho mắt khỏi bệnh viêm.

6. Măng cụt

Măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng” trong số những loại trái cây. Loại quả này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi và phốt pho; đặc biệt là vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở phụ nữ.

7. Quả na giúp bảo vệ đôi mắt

Loại quả có thịt trắng thơm ngon này có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mắt như vitamin C, B6, magie, sắt, kali. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu kali giúp giảm lượng chất lỏng dư thừa dưới da mà nó chính là nguyên nhân gây ra bọng mắt.

Quả na giúp bảo vệ đôi mắt
Quả na là nguồn cung cấp vitamin C, A dồi dào có khả năng cải thiện thị lực.

8. Đu đủ

Vitamin A, B, C, Lutein, zeaxanthin, beta carotene cùng với sắt, canxi và kali và những khoáng chất khác có thể bảo vệ màng nhầy của mắt, ngăn ngừa bị khô mắt.

9. Quả bơ

  • Quả bơ có chứa lutien có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể; đặc biệt là ở người cao tuổi. Những chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong quả bơ bao gồm: vitamin C, vitamin E, vitamin B6 và beta carotene giúp đảm bảo thị lực tốt; bảo vệ mắt khỏi các tác hại của quá trình oxy hóa dẫn tới suy giảm thị lực.
  • Lượng Omega-3 và Omega-6 có trong quả bơ là hai loại axit béo tốt cho mắt. Ngoài chất béo không no Omega-3, Omega-6, chất chống oxy hóa ra thì bơ cũng chứa những hợp chất gọi là carotenoid hoặc zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt.
10 loại trái cây giúp bảo vệ đôi mắt khỏi bệnh tật hiệu quả
Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác (ảnh chụp màn hình: healthywater.com.vn).
  • Với lượng hợp chất lutein và zeaxanthin cao, bơ còn giúp cải thiện thị lực vào ban đêm; bảo vệ đôi mắt khỏi các tia cực tím có hại.

10. Quả mơ giúp bảo vệ đôi mắt hiệu quả

Quả mơ có lợi cho sức khỏe của mắt bởi chúng chứa nhiều vitamin A, C, E, chất carotenoid và beta-carotene. Điều này được xem là giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm và khả năng thích nghi của mắt với môi trường tối. Chúng còn giúp hấp thụ ánh sáng xanh và tia cực tím có hại để bảo vệ cho võng mạc.

Bổ sung những loại trái cây trên đây thường xuyên để bảo vệ đôi mắt được khỏe mạnh hơn nhé.