Tây Ninh – Nguyễn Văn Thành và Huỳnh Văn Phần, hai cựu cán bộ thú y huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, bị đưa ra xét xử vì nhận tiền từ quản lý lò mổ để cấp giấy kiểm dịch cho heo không rõ nguồn gốc.

Tòa án nhân dân khu vực 3, tỉnh Tây Ninh ngày 08/7 tuyên phạt Thành 3 năm tù và Phần 2 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ. Quản lý lò giết mổ Nguyễn Văn Hội, 42 tuổi, lĩnh 1 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ vì là đầu mối chi tiền cho cả hai.

Theo cáo trạng, cơ sở giết mổ tại xã Đức Lập được đăng ký kinh doanh cách đây 4 năm, sau đó cho thuê lại và Hội được giao làm quản lý, điều hành. Mỗi con heo vào lò, Hội thu 130.000 đồng, giữ lại 50.000 đồng và chuyển 80.000 đồng cho chủ cơ sở.

Thành là kiểm dịch viên, Phần là kỹ thuật viên chẩn đoán bệnh động vật, cả hai cùng công tác tại Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Đức Hòa thuộc Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An. Nhiệm vụ của họ là kiểm soát giết mổ và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khỏi địa bàn tỉnh.

Hội liên hệ và thỏa thuận với Thành: mỗi con heo không có giấy kiểm dịch đầu vào sẽ được trả 10.000 đồng; Thành sau đó chia lại cho Phần. Để che đậy, nhóm này lập khống giấy thông tin nguồn gốc động vật vận chuyển trong tỉnh, “vẽ” thêm thông tin người bán và kho trung chuyển của một công ty chăn nuôi – tất cả do Thành tự soạn, tự ký trên máy tính.

Từ cuối tháng 11/2024 đến đầu năm 2025, Hội nhận giết mổ hơn 9.600 con heo không có giấy kiểm dịch từ nhiều khách hàng. Trong khoảng thời gian đó, Hội chuyển khoản 22 lần tổng cộng gần 130 triệu đồng vào tài khoản của Thành; Thành tiếp tục chuyển 9 lần cho Phần gần 45 triệu đồng.

Ngày 12/01/2025, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an kiểm tra đột xuất cơ sở và phát hiện hơn 150 con heo sống cùng hơn 80 con đã giết mổ đang chờ xuất đi tiêu thụ. Kết quả xét nghiệm mẫu thịt và heo sống cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi và virus gây hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn chủng châu Âu.

Hai tháng sau, hồ sơ được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo quy định. Tại tòa, cả ba bị cáo thừa nhận hành vi.

Hội đồng xét xử nhận định sai phạm của các bị cáo đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước và cần xử lý nghiêm để răn đe. Khoảng cách giữa nhiệm vụ kiểm dịch được giao và việc tự tay ký khống giấy tờ cho heo bệnh là điều hội đồng xét xử không thể bỏ qua khi lượng hình.

Bùi Hà (tổng hợp)

Từ Khóa: