UBND TP Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm ngày 29/6, trong đó định hướng xây dựng Cảng hàng không thứ 2 Vùng Thủ đô tại địa bàn xã Ứng Hòa và Chuyên Mỹ.

Sân bay mới có quy mô khoảng 1.500 ha, cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, công suất thiết kế dự kiến 30-50 triệu hành khách mỗi năm. Dự án nằm trong nhóm ưu tiên triển khai giai đoạn 2031-2045, theo quy hoạch được công bố ngày 29/6.

Quy hoạch xác định hệ thống cảng hàng không kép cho Hà Nội, gồm nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Nội Bài song song với xây dựng sân bay thứ hai. Nội Bài sẽ được nâng công suất lên khoảng 50 triệu khách/năm, mở rộng diện tích thêm khoảng 1.500 ha về phía Nam.

So với bản dự thảo lấy ý kiến hồi tháng 3, vị trí sân bay đã có điều chỉnh. Trước đó, dự thảo dự kiến bố trí tại các xã Trầm Lộng, Đồng Tân, Minh Đức và Kim Đường thuộc huyện Ứng Hòa cũ, cũng cách trung tâm khoảng 40 km; bản quy hoạch chính thức gọi tên địa bàn là xã Ứng Hòa và Chuyên Mỹ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Quy hoạch xác định sân bay mới sẽ kết nối với đô thị Phú Xuyên theo mô hình đô thị sân bay. Hạ tầng kết nối dự kiến gồm cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và Chợ Bến – Yên Mỹ, các trục đô thị Ngọc Hồi – Phú Xuyên, trục kinh tế phía Nam và tuyến đường sắt đô thị số 9 chạy theo hướng Ngọc Hồi – Thường Tín – sân bay – Phú Xuyên. Thành phố cũng dự kiến bố trí một ga đường sắt tốc độ cao gần khu vực sân bay và dành quỹ đất cho các trục giao thông hướng Nam, kết nối Đông – Tây.

Ngoài hai sân bay dân dụng, quy hoạch đề cập việc nâng cấp, mở rộng và bổ sung chức năng lưỡng dụng cho các sân bay quân sự Gia Lâm và Hòa Lạc. Thành phố cũng tính đến việc hình thành các điểm cất, hạ cánh tại Hòa Lạc, Sóc Sơn, trên các tòa nhà cao tầng và khu bến bãi phù hợp, phục vụ các phương tiện công nghệ mới như drone và taxi bay.

Theo quy hoạch, hệ thống cảng hàng không kép được kỳ vọng kết hợp với các hành lang kinh tế quốc tế, đặc biệt là hành lang kết nối với Trung Quốc và Lào, nhằm tăng cường liên kết Hà Nội với các địa phương trong nước và thị trường quốc tế. Thành phố cũng định hướng xây dựng các trung tâm trung chuyển hành khách đa phương thức cấp quốc gia tại khu vực Nội Bài và Cảng hàng không thứ 2 Vùng Thủ đô.

Trần Yên (tổng hợp)